• ช้ำเลือดที่เล็บ นิ้วเท้าออกสีม่วง ต้องเจาะไหม

  • นิ้วเท้าออกสีม่วงตรงที่ช้ำต้องเจาะมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เกียรติศักดิ์ กรศรี,

                        หากนิ้วเท้าที่มีสีออกม่วง หมายถึงเล็บมีสีม่วง จากการโดนอุบัติเหตุที่นิ้ว เช่น ถูกประตูหนีบ หรือถูกของหล่นใส่ ซึ่งจะทำให้มีเลือดออกใต้เล็บและมีอาการปวดได้

                      เลือดที่ออกใต้เล็บ จะเป็นเป็นสีแดงม่วง เมื่อเวลาผ่านไปจะเปลี่ยนเป็นสีดำ หลังจากนั้น จะใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าจะหายไป

                       หากอาการปวดไม่รุนแรงและเลือดที่คั่งอยู่ใต้เล็บน้อยกว่า 25% ของพื้นที่เล็บ สามารถดูแลเองที่บ้านได้ เช่น การประคบเย็นในช่วง 48 ชั่วโมงแรก การทานยาแก้ปวดเมื่อมีอาการปวด เป็นต้น

                       แต่ถ้ามีอาการปวดรุนแรง หรือเลือดที่คั่งมีมากกว่า 25% ควรพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีการแตกหักของกระดูกนิ้วหรือไม่ และต้องตรวจดูว่าการฉีกขาดที่ใต้เล็บจำเป็นต้องเย็บหรือไม่ และรักษาเลือดที่คั่งด้วยการเจาะรูที่เล็บเพื่อระบายเอาเลือดออกค่ะ