• เป็นช็อกโกแลตซีสต์ ได้ฉีดยาคุมกำเนิด ตอนนี้มีเลือดออกมาก ควรทำอย่างไร

  •  June June
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูเป็นช็อคโกแลตซีสต์6.5 เซน ตอนนี้รักษาด้วยการชีดยาคุม แบบ1เดือน นี้ชีดเข็มที่3แล้ว แต่ประจำเดือนมา10วันและคะ มันไม่ปกติใช่มั้ยคะคุณหมอ อาการปวดท้องก้มีคะ แต่ตอนที่ชีด 2เข็มแรก เลือดออกกระปิปกะปอยเท่านั้น เข็มที่3 ประจำเดือนมามาก ควรทำไงต่อไปดีคะ
    June June  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJune June

    ช็อกโกแลตซีสต์เป็นภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ โดยมีของเหลวลักษณะเหนียวข้นคล้ายช็อคโกแลตอยู่ภายใน

    อาการเช่นปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน ปวดประจำเดือนมาก มีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด รู้สึกเจ็บและปวดบริเวณช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ได้

    การรักษาคือการใช้ยาแก้อักเสบกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดหรือแบบกิน โดยตัวยาจะช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก

    โดยหลังการใช้ยานั้น ไม่ควรมีเลือดออกมามากผิดปกติ หรือออกติดต่อกันเกิน 7 วันค่ะ ถ้ามีเลือดออกมากผิดปกติ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีภาวะแทรกซ้อนของตัวโรคเอง หรือมีโรคอื่นๆเช่นเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูกอยู่ร่วมด้วยหรือไม่ต่อไป