• มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางอนามัยติดในช่องคลอด 4-5 วัน จะมีผลข้างเคียงอะไรไหม

  •  Kwan Kwan
    สมาชิก
    มีไรกับแฟนแล้ว ถุงยางอนามัยติดช่องคลอดนาน4-5วัน ไม่รู้ตัว มันจะมีผลข้างเคียงอะไรไหมค่ะ พอดีตอนนี้ปวดท้องนิดๆ
    Kwan Kwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kwan Kwan

    มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางอนามัยติดในช่องคลอด 4-5 วันดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ยังติดอยู่หรือไม่หรือเอาออกมาแล้ว

    โดยภาวะถุงยางหลุดคาช่องคลอด คือการที่ถุงยางไม่ได้ออกมาพร้อมกับอวัยวะเพศชายในขณะที่ดึงอวัยวะเพศออกจากช่องคลอด มักเกิดเมื่อใช้ถุงยางอนามัยที่มีขนาดที่ไม่พอดีกับอวัยวะเพศชาย หรือหลวมไป หรืออวัยวะเพศชายเกิดการอ่อนตัวขณะที่อวัยวะเพศชายยังอยู่ในช่องคลอด หรือเมื่อเกิดการหลั่งน้ำอสุจิแล้ว ไม่ได้ดึงอวัยวะเพศชายออกมาโดยเร็ว อวัยวะเพศชายจึงอ่อนตัวลงทำให้ถุงยางหลวมและเกิดการหลุดคาได้ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    ส่วนการที่ถุงยางคาในช่องคลอดประมาณ 4-5 วันนั้น อาจจะเหมือนกับการมีสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อตรงบริเวณนั้นๆ อาจจะติดเชื้อในช่องคลอด ถ้ายังไม่ได้เอาออก ก็จะลามเข้าไปในปากมดลูกข้างในได้

    ดังนั้นแนะนำการไปตรวจภายใน เมื่อเอาเศษถุงยางอนามัยที่อาจเปื่อยยุ่ยหรือเอาออกให้หมด แพทย์จะประเมินจากการตรวจร่างกายว่าต้องได้รับยาฆ่าเชื้อกินเพื่อป้องกันการติดเชื้อด้วยหรือไม่ โดยจะให้กรณีตรวจพบมีการอักเสบของช่องคลอดหรือปากมดลูกด้วย