• ใช้ห้องน้ำไม่สะอาดมา แล้วรู้สึกระคายเคืองช่องคลอด แต่ตกขาวปกติ ควรซื้อยาอะไรหรือไปพบแพทย์

  •  tuan.m
    สมาชิก
    วันก่อนไปเที่ยวสวนสัตว์มาและได้ไปเข้าห้องน้ำที่สวนสัตว์ เหมือนน้ำจะเป็นสีเหลืองและไม่สะอาด แต่ก็ต้องใช้เพราะไม่มีห้องน้ำใกล้ๆเลย พอเมื่อวานรู้สึกว่าระคายเคืองช่องคลอด แต่ตกขาวปกติ ไม่แน่ใจว่าเป็นที่น้ำรึเปล่า ควรซื้อยาอะไรหรือควรไปพบแพทย์เลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tuan.m,

                        หากมีแค่อาการระคายเคืองช่องคลอด ไมได้มีตกขาวที่ผิดปกติ คือมีปริมาณตกขาวมาก มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม หรือมีปวดท้องน้อย ก็แสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้ออะไรในช่องคลอดและมดลูกค่ะ

                        ส่วนการใช้น้ำที่ไม่สะอาดมาราดทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศนั้น ก็ไม่น่าทำให้มีการติดเชื้ออะไรในช่องคลอด เพียงแต่อาจมีโอกาสเกิดติดเชื้อราที่ผิวหนัง หรือทำให้เกิดผื่นแพ้หรือระคายเคืองที่ผิวหนัง และทำให้มีอาการคันได้ค่ะ

                        ดังนั้น หากมีแค่อาการระคายเคือง ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ ยังไม่จำเป็นต้องซื้อยาหรือไปพบแพทย์ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้น้ำยาอะไรไปล้างอวัยวะเพศ ให้ใช้น้ำเปล่าก็พอ และไม่ทาแป้งหรือทาโลชั่นใกล้อวัยวะเพศค่ะ แต่หากมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วม หรือคันบริเวณอวัยวะเพศมาก จึงควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ