• คันบริเวณช่องคลอด ไม่มีตกขาว ไม่มีกลิ่น อยากรู้สาเหตุ และวิธีรักษา

  •  Aranya Kolatat
    สมาชิก
    คันตรงบริเวรช่องคลอดค่ะ ไม่มีตกขาว ไม่มีกลิ่น อยากรู้สาเหตุ และวิธีรักษาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aranya Kolatat,

                       อาการคันช่องคลอด อาจเกิดจาก

                       1. การติดเชื้อราในช่องคลอด แต่นอกจากมีอาการคันแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก บริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และอาจมีอาการเจ็บแสบเวลาปัสสาวะ

                       2. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก รวมถึงแพ้เนื้อผ้ากางเกงใน เป็นต้น

                        3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ หรือมีเหงื่อออกมาก

                       4. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ โดยจะเห็นติ่งหรือตุ่มก้อนเนื้อสีชมพู

                       5. มีแผลฉีกของช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

                       6. มีเหาที่ขนอวัยวะเพศหรือโลน แต่จะคันอวัยวะเพศภายนอกมากกว่าในช่องคลอด

                       7. มีพยาธิเส้นด้ายหรือพยาธิเข็มหมุดจากในทวารหนักเข้ามาอยู่ที่ปากช่องคลอด

                      ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้หรือระคายเคือง ไม่ล้างอวัยวะเพศภายนอกและสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำยา ให้ใช้เพียงน้ำเปล่าก็พอ งดการทา แป้ง โลชั่น หรือใส่น้ำหอมบริเวณอวัยวะเพศ พยายามอย่าให้ช่องคลอดเปียกชื้น ควรใส่กางเกงชั้นในที่เป็นผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่รัดแน่นจนเกินไป

                      หากอาการคันยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ