• ปวดปากช่องคลอดจี๊ดๆเป็นระยะ มีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ ปัสาวะแสบเป็นบางครั้ง เป็นอาการอะไร

  •  Sudawan PM
    สมาชิก
    ปวดช่วงปากช่องคลอดค่ะ ก่อนหน้านี่จี๊ดๆเป็นระยะ ไม่แน่ใจว่าเป็นช่วงปากหรือด้านในค่ะ มีอาการคันภายนอกเป็นบางครั่ง บางครั้งก็ปัสวะแล้วมีอาการแสบค่ะ บางครั้งก็ไม่แสบ แต่อาการปวด จะมาเป็นพักๆค่ะ มีอาการมาประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ
    Sudawan PM  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sudawan PM

    อาการปวดปากช่องคลอด อาจเกิดจาก

    -การฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศจากการมีเพศสัมพันธ์

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    -การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    -ช่องคลอดแสบและคันจากความแห้ง แต่มักเกิดในหญิงวัยทอง

    -ทางเดินปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์

    สังเกตอาการถ้าแสบคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปนหรือมีสีผิดไปจากปกติ บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์