• ช่องคลอดแห้งมาก มีอะไรกับแฟนแล้วเลือดออกตลอด

  • คือหนูมีอาการช่องคลอดแห้งค่ะเป็นมาแล้ว9ปีตอนนี้หนูอายุ28มีบุตร1อาการเป็นตั้งแต่หลังคลอดไปหาหมอมาเขาว่าปกติดีหนูไม่เคยฝ่าตัดคลอดเองแต่มันไม่มีน้ำหล่อลื่นไหลออกมาเลย ทำให้เจ็บต้องใช้เจลทามันพอมีวิธีรักษาไหมคะ(สามีเร้าโรมแล้วมีอารมย์ร่วมแต่จะถึงจุดสุดยอดยากหน่อยแต่ก็เสร็จแต่ถ้าเสร็จมันก็จะมีนำ้ไหลออกมาแต่นี่ไม่มีเลยช่วยแนะนำวิธีรักษาหน่อยค่ะหนูไปหาหมอที่ตัวจังหวัดเขาบอกทุกหลายปกติดี ข้างในแค่ชุ่มชื่นนิดเดียวไม่ได้ช่วยเรื่องร่วมรักได้คะ)แต่ตอนนี้ใช้เจลอยู่แต่ยังทำให้สามีเจ็บคือหนังหุ้มปลายฉีด ร่วมรัก1ครั้งต้องหยุดเป็นอาทิตย์แผลถึงหายคือหนูไม่ได้กินยาอะไรเลยช่วยแนะนำวิธีรักษาหน่อยคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีครับ

    ภาวะช่องคลอดแห้งนั้นเกิดจาก เยื่อบุภายในช่องคลอดนั้นขาดน้ำหล่อลื่น ทำให้เกิดการแห้งของช่องคลอด โดยทั่วไปมักพบในวัยทอง แต่ก็สามารถพบได้ในทุกๆวัยครับ

    ยกตัวอย่างสาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดแห้ง ได้แก่

    • วัยทอง(หมดประจำเดือน)
    • ใช้การคุมกำเนิดเช่น ทานยาคุมกำเนิด ฝังยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุมกำเนิด
    • ร่างกายผลิตฮอร์โมนผิดปกติ
    • รังไข่ผิดปกติ
    • การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
    • ฯลฯ

    การดูแลตนเองเบื้องต้นอาจใช้น้ำยาหล่อลื่นมี่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ (water based lubricant) หากมีอาการมากควรใช้ในปริมาณที่มากขึ้นให้เพียงพอต่อการมีเพศสัมพันธ์

    ควรรักษาความสะอาดของช่องคลอด ไม่ควรสวนล้างโดยใช้สบู่หรือน้ำยา เพราะจะทำให้ช่องคลอดแห้งมากขึ้น  การทานอาหารที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงเช่น น้ำมะพร้าว นมถั่วเหลือง อาจช่วยได้บ้าง

    หากอาการเป็นมากไมดีขึ้น แนะนำว่าต้องไปตรวจกับสูติ-นารีแพทย์   อาจต้องใช้ครีมชนิดพิเศษที่ช่วยทำให้ช่องคลอดชุ่มชื้นทาก่อนนอน  แพทย์อาจให้รับประทานยาฮอร์โมน หากตรวจพบว่าขาดฮอร์โมนเพศ ครับ