• คันช่องคลอด และมีสีขาวที่อวัยวะเพศตามรูป ตกขาวไมีมีกลิ่น เกิดจากการติดเชื้อราไหม

  •  mabman
    สมาชิก

    ช่องคลอดมีอาการคัน และเป็นสีขาวตามในรูปเลยค่ะ (https://www.picz.in.th/image/JhvL8V)  มีตกขาวนิดหน่อย แต่เป็นใสๆเหมือนน้ำ ไม่มีอาการปวดท้องน้อยค่ะ

    มีเซ็กส์ไปเมื่อวันเสาร์ ใช้ถุงยางค่ะ แต่เริ่มคันวันพุธ (วันอังคารใส่กางเกงที่ค่อนข้างรัดด้วย ไม่แน่ใจว่าเพราะเหตุผลนี้ด้วยหรือเปล่า) เคยมีเซ็กส์แบบไม่ใช้ถุงยางไปครั้งเดียวแต่ก็ผ่านมาเกือบเดือนแล้ว

    อยากสอบถามว่าแบบนี้คือเป็นอะไรหรอคะ เชื้อราในช่องคลอดหรือเปล่า หรือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สามารถรักษาเบื้องต้นด้วยตนเองได้มั้ย พอดีไม่สะดวกไปพบแพทย์ค่ะ

    ปล. อาการคันน้อยลงเรื่อยๆค่ะ แต่ลองส่องกระจกดูแล้วพื้นที่สีขาวมันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

    mabman  mabman
    สมาชิก

    ปล.2 ตกขาวไม่มีกลิ่นนะคะ

    mabman  mabman
    สมาชิก

    ปล.2 ตกขาวไม่มีกลิ่นนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mabman,

                          อาการคันช่องคลอด และมีตกขาวตามรูปที่ส่งมา คือมีลักษณะเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ค่ะ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมาก อยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ถือเป็นปัจจัยเสี่ยง เว้นแต่มีการสวนล้างช่องคลอดด้วย ก็จะเป็นปัจจัยเสี่ยงได้

                      นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการติดเชื้ออื่นๆ ในช่องคลอด แต่ตกขาวจะมีลักษณะผิดปกติอื่นๆ เช่น หากเป็นการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย ตกขาวก็จะมีกลิ่นเหม็น หรือหากติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ตกขาวก็มักจะมีกลิ่น มีสีออกเขียว หรือเทา รวมกับอาการเจ็บ ปวดในช่องคลอด หรือหากเป็นการติดเชื้อหนองใน ตกขาวก็จะมีกลิ่นเหม็น มีสีเขียว-เหลืองคล้ายหนอง เป็นต้น

                       ดังนั้น หากตกขาวไม่มีกลิ่น แนะนำควรดูแลบบการติดเชื้อราไปก่อน ได้แก่ การหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวที่หลีกเลี่ยงได้ แต่หากอาการเป็นมากและเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาใช้ยารักษาซึ่งมีทั้งยาแบบสอดและยาแบบรับประทาน เช่น ยา clotrimazole เป็นต้น