• หากมืเพศสัมพันธ์มาเกิน 72 ชั่วโมงแล้ว จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างไรอีกบ้าง

  •  Nonnnn
    สมาชิก
    คุณหมดครับสอบถามหน่อย ผมแฟนมีเพศสำพันกันในวันตกไข่ พอดีแต่ตอนมีถุงยางอนามัยดันหลุดก้อนทำกิจกรรมเสร็จ แล้วเกินมา72ชั่วโมงแล้วไม่ได้กินยาคุมกำเนิด ยังพอมีวิธี ช่วย คุมกำดนิดบ้างได้ไหมครับ
    Nonnnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nonnnn

    การที่ถุงยางอนามัยหลุดขณะการมีเพศสัมพันธ์อาจมีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาและทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

    โดยวิธีป้องกันการตั้งครรภ์หลังการมีเพศสัมพันธ์มาแล้วนั้น มีหลักๆ 2 วิธี คือการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งเป็นที่นิยมเพราะค่อนข้างปลอดภัย ทำได้ง่าย ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือการใส่ห่วงสอดเข้าผ่านช่องคลอดไปที่มดลูก หรือที่เรียกว่าการใส่ intrauterine device (IUD) ซึ่งควรทำภายใน 5-7 วันหลังการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวอ่อนฝังตัวได้ตามปกติ แต่วิธีนี้จะต้องทำโดยแพทย์เท่านั้น ควรปรึกษาแพทย์ที่รพใกล้บ้านเพื่อพิจารณาอีกครั้งว่าจะสามารถใช้วิธีนี้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ได้หรือไม่