• มีอาการคันที่อวัยวะเพศหญิง ผิวบริเวณนั้นลอก มีตุ่มเล็กๆขึ้น เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  หมวย โซฮอท
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ. คือคันตรงแคมคะเกาจนเป็นแผลแล้วมันลอกเป็นขุยๆ และมีตุ่มเล็กๆขึ้นด้วยคะ. เกิดจากอะไรค่ะ แพ้อะไรหรือป่าวค่ะ. แล้วต้องรักษายังใงค่ะ
    หมวย โซฮอท  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หมวย โซฮอท

    อาการคันบริเวณอวัยวะเพศและมีตุ่มเกิดขึ้นอาจเกิดจากการแพ้สารสัมผัสที่ใช้ตรงอวัยวะเพศเช่นสบู่ ผ้าอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอดบ่อยเกินไป สาเหตุอื่นๆเช่นเชื้อราที่ผิวหนัง เชื้อราหรือแบคทีเรียในช่องคลอด เป็นต้น

    แนะนำการไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย

    หลีกเลี่ยงสิ่งที่รู้สึกว่าใช้แล้วมีอาการมากขึ้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด