• อายุ 20 ปี เจ็บลูกอัณฑะด้านขวา และบวมใหญ่กว่าด้านซ้าย หาไปสัมผัสจะเจ็บเเบบหน่วงๆจุกๆ

  •  อันฟา
    สมาชิก
    ผมอายุ20 อยากทราบว่า ผมเจ็บลูกอัณฑะด้านขวาเวลามีอะไรมาโดนเจ็บเเบบจุกๆ เหมือนมันจะบวมเพราะฝั่งด้านขวามันใหญ่กว่าด้านซ้ายเพราะผมพึ่งมาสังเกตเวลาไปเล่นกีฬาหรือทำอะไรก็ปกตินอกจากมีอะไรมาสัมผัสถึงจะเจ็บเเบบหน่วงๆจุกๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธนวัฒน์ จิตบุตร,

                      อาการเจ็บที่ลูกอัณฑะขวา ลูกอัณฑะขวาใหญ่กว่าซ้าย อาจเกิดจาก

                      1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ อาการคือจะคลำพบก้อนที่อัณฑะ หรืออัณฑะข้างใดข้างหนึ่งโตขึ้น โดยเฉพาะเวลายืน นั่ง หรือไอ และจะยุบหายเวลานอนราบ โดยปกติจะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อน คือกลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการเป็นก้อนบวมและปวดอย่างต่อเนื่อง

                       2. อัณฑะอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม อาการคือ ปวด เจ็บอัณฑะ อัณฑะบวมแดง เจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น

                       3. อัณฑะบิดตัว แต่จะมีอาการปวดอัณฑะอย่างรุนแรง และเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันภายในไม่กี่ชั่วโมง บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อย หรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย

                        นอกจากนี้ อาการเจ็บอัณฑะ ยังอาจเกิดได้จาก โรคพังผืดอักเสบมีเนื้อตายบริเวณฝีเย็บ (necrotizing fasciitis of perineum) ไขมันของถุงอัณฑะมีเนื้อตายเฉพาะส่วน (necrosis of scrotal fat) เป็นต้น แต่ก็ไม่น่าทำให้อัณฑะโตขึ้น

                         หากยังคงมีอาการเจ็บอัณฑะต่อเนื่อง แนะนำควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจอันตรายได้ และในระหว่างนี้ ก็ควรงดการเล่นกีฬาต่างๆ การวิ่ง การกระโดด การยกของหนักไปก่อนค่ะ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ด้วย