• หลังขลิบมาได้ 1 เดือน 8 วัน ตรงรอยเย็บเป็นตะปุ่มตะป่ำ บางครั้งยังรู้สึกเจ็บ มันจะหายไหม

  •  PN Notty
    สมาชิก

    ผมไป ขลิบหุ้มปลายมาแบบLow แล้วตอนนี้ผ่านมา 1เดือน8วันแล้วแผลรอบๆมันก็แห้งแต่มันจะเป็นเหมือนเนื้อตะปุ่มตะป่ำเนื้อแดงตรงรอยที่หมอเย็บแบบนี้ มันจะเป็นแบบนี้ตลอดไหมครับหรือเด๋วมันจะยุบตัวลงเองเพราะตอนนี้บางทีก็ยังเหมือนเจ็บด้านในเวลาที่มันแข็งตัวตามจุดที่เปงตะปุ่มตะป่ำ

    1. รอยตะปุ่มตะป่ำเหมือนตามรอยที่เย็บมันจะหายเจ็บและยุบไหมครับ

    2.ทุกวันนี้ยังทายาตัวTerramycin อยู่ยังต้องทาไปก่อนถึงเมื่อไหร่หรือไม่ต้องแล้วครับ

    PN Notty  PN Notty
    สมาชิก

     เพิ่มเติมหรือยังควรต้องพันผ้าก็อต ต่อไปก่อน

    PN Notty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPN Notty

    การขลิบเยื่อหุ้มปลายอวัยวะเพศชายนั้นเป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่ หลังทำสามารถกลับบ้านได้และปิดแผลไว้แค่ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็สามารถตัดไหมและโดนน้ำได้

    หากผ่านมาประมาณ 1 เดือน แผลควรแห้งและติดสนิทกันดีพอสมควรแล้ว การมีเนื้อตะปุ่มตะป่ำตรงรอยเย็บอาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ถ้าไม่ได้เกิดเป็นแผลเป็นนูน

    ตัวยาฆ่าเชื้อ terramycin ตอนนี้ถ้าแผลสมานกันดีแล้ว อาจจะหยุดไปเลยได้ ไม่จำเป็นต้องทาต่อไปตลอด ส่วนเรื่องรอยตะปุ่มตะป่ำให้สังเกตอาการหลังจากนี้ค่ะ ถ้ายังเจ็บ เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีลักษณะนูน ปูดขึ้นมาชัดเจน ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม