• กินกระทะร้อนแล้วมีเหงื่อออกมา จนวิงเวียน นั่งอยู่ในห้องแอร์ก็เหงื่อออก เป็นอะไร

  •  Krailerk A. Khattiyawit
    สมาชิก
    อาการนี้เป็นมาสักระยะนึงแล้ว ครั้งที่หนักสุด คือ ไปกินกระทะร้อนนั่งหน้าเตาปิ้งย่างด้วยความร้อนเหงื่อจะแตกเยอะมาก แตกผิดปกติทั้งที่บางครั้งนั่งในห้องแอร์ พอเหงื่อแตกเยอะจะมีอาการวินเวียนศรีษะ คล้ายจะเป็นลม เบลอ จนไปโรงพยาบาลมีอาการเบลอมาก คุยกับหมอไม่รู้เรื่องสมองสั่งการช้า หมอฉีดยิงแก้วินเวียนศรีษะไปนอนสักพักก็หายดี หลังจากครั้งนั้นเวลาไปกินพวกหมูกระทะ ปิ้งย่าง สุกี้ เหงื่อจะยังแตกเหมือนเดิมถ้าไม่เลี่ยงห่างก็คงเป็นแบบเดิม อยากให้ช่วยแนะนำการรักษาและวินิจฉัยหน่อยครับว่าเป็นอะไร ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Krailerk A. Khattiyawit,

                      อาการมีเหงื่อออกมาก (Hyperhidrosis) แบ่งได้เป็น 2 สาเหตุหลัก ดังนี้

                      1. อาการเหงื่อออกมากชนิดปฐมภูมิ หรือเหงื่อออกมากผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ มักมีเหงื่อออกเฉพาะจุด ไม่เป็นทั่วตัว เช่น อาจเกิดเฉพาะที่ฝ่ามือ และฝ่าเท้า หรือที่ศีรษะ ใบหน้า หรือรักแร้ อาการจะขึ้นเป็นพักๆ เช่น สัปดาห์ละครั้ง และจะมีเหงื่อออกในช่วงกลางวัน แต่จะไม่มีเหงื่อออกขณะนอนหลับ สาเหตุเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติที่ควบคุมการทำงานของต่อมเหงื่อ ซึ่งไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดเหตุดังกล่าว แต่พบมีความสัมพันธ์กับพันธุกรรม และการเกิดอารมณ์วิตกกังวลและความเครียด

                       2. อาการเหงื่อออกมากชนิดทุติยภูมิ หรือเหงื่อออกมากผิดปกติโดยมีสาเหตุที่ชัดเจน มักจะทำให้เกิดเหงื่อออกทั่วร่างกาย และออกช่วงเวลาใดก็ได้ ทั้งเวลากลางวัน กลางคืน และอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยตามสาเหตุที่ทำให้เกิด ได้แก่ โรคอ้วน มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์เป็นพิษ มีภาวะหัวใจวาย มีน้ำตาลในเลือดต่ำ หรือเป็นโรคเบาหวาน มีโรคติดเชื้อเรื้อรัง เช่น วัณโรค มาลาเรีย เป็นต้น

                        ดังนั้น หากอาการเพิ่งเป็นมาไม่นาน และมีเหงื่อออกทั่วตัว หรือมีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ อีก ก็อาจเป็นอาการเหงื่อออกมากชนิดทุติยภูมิ แนะนำควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในช่วงนี้ ก็พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้มีเหงื่อออกมาก คืออารอยู่ในที่ร้อนจัด การทานอาหารที่ร้อนๆ การออกกำลังกายมากไป เพราะเมื่อร่างกายเสียเหงื่อมาก ร่างกายย่อมขาดน้ำและเกลือแร่ ส่งผลให้เกิดอาการหน้ามืด เป็นลมได้ค่ะ นอกจากนี้ เมื่อมีการเสียเหงื่อ ก็ควรดื่มน้ำมากๆ โดยอาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วยค่ะ