• เวียนหัว คลื่นไส้หลังถ่ายเหลว มักเป็นตอนลุกขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Nuth Tronkrit
    สมาชิก
    ลุกขึ้นแล้วเวียนหัวคลื่นไส้ เวลานอนจะไม่เวียนหัวครับ มีอาการท้องร่วงถ่ายเป็นน้ำแต่ไม่ปวดท้อง ไม่ได้ทานอะไรมา2วันแล้วครับนอกจากน้ำ เพราะลุกนั่งหรือเดินไม่ได้จะเวียนหัวคลื่นไส้ ทรมานมากครับ
    Nuth Tronkrit  Nuth Tronkrit
    สมาชิก
    อาการแบบนี้ผมเป็นอะไรครับทำอย่างไรจึงหาย ใช่อาหารเป็นพิษไหมครับ
    Nuth Tronkrit  Nuth Tronkrit
    สมาชิก
    ตอบผมหน่อยครับ
    Nuth Tronkrit  Nuth Tronkrit
    สมาชิก
    T-T
    Nuth Tronkrit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuth Tronkrit

    อาการถ่ายเหลวเป็นน้ำนั้น อาจทำให้สูญเสียน้ำในร่างกายออกไปมาก จนมีอาการเวียนหัวจากความดันต่ำได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย คล้ายจะเป็นลมไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวด และสารน้ำในรพ.ค่ะ