• มีแผลถลอกที่อวัยวะเพศชาย เจ็บเวลาจับ จะเป็นอันตรายไหม

  • ผมมีแผลเหมือนแผลถลอกที่อวัยวะเพศชาย แผลเล็กๆครับ ถ้าไปจับที่แผลจะรู้สึกเจ็บนิดเดียวครับ ผมพึ่งสังเกตุุุเห็นวันนี้ ผมกลัวมากเครียดเลยครับ กลัวเป็นโรคร้ายแรง ถ้าไม่จับมันก็ไม่เจ็บ ไม่คัน ไม่แสบ ผมไม่ใส่กางเกงในนอน และเวลาฉี่ผมจะเอาผ้าเช็ดที่อวัยวะเพศชายทุกครั้ง แต่ผมทำมานานแล้ว แต่ไม่เคยสังเกตุ พึ่งสังเกตุวันนี้ มันดูอันตรายไหม จะเป็นโรคติดต่อไหม https://uppic.cc/v/6wJM
    สีฟ้า ฟ้าใส  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สีฟ้า ฟ้าใส

    แผลถลอกบริเวณอวัยวะเพศชายดังกล่าวมา และจากรูปอาจเกิดจาก

    -การถลอกหรือเสียดสี

    -ตุ่มจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นตุ่มหนองใน อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นหนองร่วมด้วย หรือตุ่มจากโรคซิฟิลิซ

    -รูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    หากเป็นตุ่มที่มีลักษณะคล้ายหนอง มีเลือดและหนองไหลจากแผล ปวด บวมมาก มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม  จากรูปดูมีการอักเสบและบอบช้ำบริเวณอวัยวะเพศอยู่เช่นกัน ควรไปพบแพท์ และอาจต้องกินยาฆ่าเชื้อหรือตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่