• เวลาอ้าปากสุดแล้วมีอาการปวดขมับด้านซ้าย จะเป็นอะไรไหม

  •  ffdjjrjjrjr
    สมาชิก

    คือมีอาการเวลาอ้าปากสุดแล้วปวดขมับด้านซ้ายไม่ทราบว่าเป็นอะไรไหมคะ

    ffdjjrjjrjr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ffdjjrjjrjr

    อาการอ้าปากสุดแล้วปวดขมับนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรเวลาขยับ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าวเป็นต้น

    เบื้องต้น ควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนานๆ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว เพื่อให้ข้อต่อขากรรไกรได้พัก การใช้นำอุ่นประคบบริเวณขากรรไกร หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ และถ้าพักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์

    ffdjjrjjrjr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ffdjjrjjrjr

    อาการอ้าปากสุดแล้วปวดขมับนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรเวลาขยับ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าวเป็นต้น

    เบื้องต้น ควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนานๆ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว เพื่อให้ข้อต่อขากรรไกรได้พัก การใช้นำอุ่นประคบบริเวณขากรรไกร หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ และถ้าพักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์