• ปวดกรามข้างขวา อ้าปากกว้างไม่ได้ กดที่ฟันแล้วไม่มีอาการปวด เกิดจากสาเหตุอะไร บรรเทาอาการอย่างไร

  •  Taradus
    สมาชิก
    ปวดกรามข้างขวามากค่ะ เวลาเคี้ยวอาหารจะรู้สึกปวดหน่วง หรือถ้าขบฟันก็จะเจ็บมากค่ะ อ้าปากกว้างไม่ได้จะปวดมากค่ะ แต่ถ้าใช้นิ้วกดบริเวณฟันกราม(กรามในสุดกำลังขึ้น) ไม่มีอาการปวดใดๆ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และยังไม่มีเวลาไปพบแพทย์เลย มีวิธีบรรเทาอาการเบื้องต้นมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Taradus,

                        อาการปวดกราม โดยเฉพาะเวลาเคี้ยวและขบฟัน อ้าปากกว้างไม่ได้ น่าจะเกิดจาก ข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ ซึ่งอาการคือจะปวดบริเวณกรามตรงข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาขยับอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรเวลาขยับ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ เป็นต้น

                    ซึ่งหากเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน สาเหตุอาจเกิดจากอุบัติเหตุที่มากระแทกบริเวณข้อต่อโดยตรง หรืออาจเกิดจากการอ้าปากกว้างมากเกินไป เช่น จากการหัวเราะ หรือจากการไปทำฟันมา เป็นต้น

                    นอกจากนี้ อาการปวดกราม อาจเกิดจากการปวดฟัน หรือมีเหงือกอักเสบ แล้วอาการปวดลามมาที่กรามก็ได้ แต่หากลองกดที่ฟันตำแหน่งต่างๆ ในปากแล้ว ไม่มีอาการปวด ก็แสดงว่าไม่น่ามีสาเหตุมาจากฟันและเหงือกค่ะ

                    ในช่วงนี้ แนะนำควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดเยอะ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว การใช้นำอุ่นประคบบริเวณที่ปวด หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (์NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ