• ทำการช่วยตัวเองแบบไม่สอดใส่ แล้วมีเลือดออกในปริมาณค่อยๆเพิ่มขึ้นมันหลายวันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  angie
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามหน่อยค่ะว่า รอบเดือนเดือนก.ค.มาประมาณวันที่24ก.ค.- 29ก.ค. แล้วในวันที่12ส.ค.ได้มีการช่วยตัวเองแบบไม่ได้สอดใส่ หลังจากนั้น มีเลือดปนออกมาพร้อมตกขาว และค่อยๆมีเลือดเพิ่มมากขึ้นเหมือนประจำเดือนค่ะ จนวันนี้วันที่19ส.ค.ก็ยังมีอยู่ค่ะ แต่ว่าไม่มีอาการปวดท้องใดๆ เลยอยากทราบว่าแบบนี้คือเลือดประจำเดือนหรือว่าเลือดอะไรหรอคะ แล้วเลือดมันจะหมดไปไหมคะ

    ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณเกือบ2ปีที่แล้วก็เคยมีอาการประจำเดือนมา2ครั้งใน1เดือนค่ะ เคยไปหาหมอแล้ว คุณหมอตรวจภายในให้ไม่เจออะไรผิดปกติ คุณหมอบอกว่าเป็นเพราะไข่ทั้งสองข้างในรังไข่ตกไม่เท่ากัน ทำให้ประจำเดือนมา2ครั้งใน1เดือน คุณหมอเลยให้กลับไปออกกำลังกายและคอยจดรอบเดือนของตัวเอง หลังจากนั้นก็ไม่มีความผิดปกติค่ะ ประจำเดือนมาครั้งเดียวต่อเดือนและสม่ำเสมอจนกระทั่งมาเกิดอาการตามที่เล่าให้คุณหมอฟังไปด้านบนค่ะ เลยอยากทราบว่ามันคืออาการเดิมที่เคยเป็นหรือว่ามีความผิดปกติอะไรรึเปล่าคะ

    angie  angie
    สมาชิก

    ลืมบอกไปค่ะ ว่าตอนนี้อายุ23ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนนอกจากช่วยตัวเองแบบไม่สอดใส่ และถ้ามีอาการแบบนี้ยังสามารถออกกำลังกายได้ตามปกติไหมคะ

    angie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ angie

    การช่วยตัวเองแบบไม่มีการสอดใส่อวัยวะเพศชายนั้น ไม่น่าจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ หรือมีผลใดๆต่อรอบเดือน

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลที่บริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูก

    ซึ่งถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดไม่เป็นไปตามรอบเดือน เป็นอาการที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ถ้าเลือดออกมาก เจ็บเยอะ ปวดท้องน้อยควรรีบไป ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง

    angie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ angie

    การช่วยตัวเองแบบไม่มีการสอดใส่อวัยวะเพศชายนั้น ไม่น่าจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ หรือมีผลใดๆต่อรอบเดือน

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลที่บริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูก

    ซึ่งถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดไม่เป็นไปตามรอบเดือน เป็นอาการที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ถ้าเลือดออกมาก เจ็บเยอะ ปวดท้องน้อยควรรีบไป ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง