• ช่วยตัวเองตอนมีประจำเดือน จะติดเอดส์มั้ย

  •  nmmmm
    สมาชิก
    คือว่าช่วยตัวเองตอนมีประจำเดือนน่ะค่ะ มีโอกาสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไหมคะ พวกเอดส์อะไรประมาณนี้หน่ะค่ะ แต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายนะคะ คือว่าตอนนี้มีอาการเจ็บคอ แล้วก็มีปวดเมื่อยตัวหน่ะค่ะ เครียดมากเลยค่ะขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nmmmm

    การช่วยตัวเอง (Masturbation) การช่วยตัวเอง โดยทั่วไปสามารถทำได้ค่ะ ซึ่งถ้าการทำนั้น เป็นการใช้อวัยวะของเราเอง ในการสัมผัสกับอวัยวะเพศ ไม่ได้มีอุปกรณ์หรือสิ่งของที่ไม่แน่ใจเรื่องของการปนเปื้อนมาสัมผัส ร่วมกับการกระทำนั้นไม่มีการใช้ความรุนแรงจนมีบาดเเผลหรือเลือดออก สามารถทำได้ค่ะ โอกาสเสี่ยงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ถือว่าต่ำค่ะ

    การที่มีอาการเจ็บคอ หรือเมื่อยตัวถือว่าเป็นอาการรวมๆ ที่เกิดได้จากการติดเชื้อกลุ่มไวรัส หรืออาจเป็นเพียงอาการอ่อนเพลียทั่วไปได้ค่ะ

    ส่วนการที่ช่วยตัวเองระหว่างที่มีประจำเดือน ถ้ามีการล้วงเข้าไปในช่องคลอด และอุปกรณ์  หรืออวัยวะที่ใช้ไม่สะอาด อาจเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อในโพรงมดลูกได้ค่ะ เนื่องจากตอนมีประจำเดือนจะมีการเปิดของปากมดลูกเล็กน้อยค่ะ แต่ถ้าติดเชื้อมักมีอาการปวดท้องน้อย มากกว่าอาการไอหรืออ่อนเพลียค่ะ