• ช่วยตัวเองขณะมีแผล จะติดเชื้อเอดส์มั้ย

  •  nmmmm
    สมาชิก
    คือว่าขณะตอนช่วยตัวเองมีแผลที่รูทวารน่ะค่ะ เหมือนริดสีดวงแล้วมีเลือดไหลบ้าง อยากทราบว่าจะติดเชื้อhivไหมคะ ตอนนั้นที่ทำไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับใคร กังวัลมากเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ

    การช่วยตนเองนั้นไม่ทำให้ติดเชื้อ HIV ครับ

    การที่จะติดเชื้อ HIV ได้นั้น จะเป็นที่จะต้องมีการรับเชื้อมากจากผู้ที่ติดเชื้อ HIV ผ่านทางสารคัดหลั่งเช่น เลือด น้ำไขสันหลัง น้ำเหลือง น้ำอสุจิ น้ำหล่อลื่นจากการมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    ปัจจุบันการติดเชื้อโรค HIV พบได้จากการ

    • รับเลือดของผู้ติดเขื้อ
    • จากแม่สู่ลูก
    • เพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ

    เป็นหลัก

    การช่วยตัวเองนั้นถือว่าปลอดภัยจากการตั้งครรภ์และติดเชื้อโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ครับ

    อย่างไรก็ตามถ้าหากทำอย่างไม่สะอาด อาจทำให้ติดโรคอย่างอื่นได้เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อที่เกี่ยวข้องกับความสกปรกทั้งหลายครับ