• เป็นคนที่ตกใจบ่อยมาก หลังจากดูข่าวการใช้ความรุนแรง จะยิ่งกลัวมาก เป็นอาการปกติไหม

  •  ToTo MB
    สมาชิก
    ผมเป็นคนที่ตกใจบ่อยมาก แบบตอนเรากำลังทำอะไรคนเดียวแล้วมีคนเดินมาเรียกชื่อก็จะตกใจแบบมากๆถึงเค้าไม่ได้เรียกเสียงดังก็ตาม แล้วอีกอย่างบางที่ผมดูข่าวที่มีการยิงกันตายหรืออะไรก็ตามที่ใช่ความรุนแรงก็จะทำให้ผมกลัวแค่ได้ยิ้นเสียงอะไรนิดหน่อยก็กลัวคับ ผมอยากรู้ว่าอาการแบบนี้เป็นเรื่องปกติหรือไหมคับเพราะแต่ก่อนผมก็ไม่ได้เป็นแบบนี้ฯ
    ToTo MB  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ToTo MB

    อาการตกใจง่ายผิดปกตินั้น อาจเป็นอาการที่เกิดจากภาวะวิตกกังวลทั่วไป การวินิจฉัยอื่นที่เป็นไปได้เช่นโรคตื่นตระหนกจนเกินเหตุ โรคความหวาดกลัวหลังได้รับอุบัติเหตุทางร่างกายและจิตใจ ภาวะซึมเศร้า

    การเป็นภาวะวิตกกังวลทั่วไปนั้น สิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด อาจมีอาการทางกายเช่นนอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ เจ็บกลางอกเวลามีอาการตกใจกระทันหันเป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และไม่ใช้สารเสพติด พักผ่อนมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และฝึกตั้งสติและระลึกว่าสิ่งที่เข้ามากระตุ้นนั้นไม่ได้มีอะไรที่น่ากลัว และถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตต่อไป