• คือมีอาการปวดกรามข้างขวา ระหว่างใบหูกับคางค่ะ คืออาการเป็นๆหายๆ บางครั้งจับก็เจ็บค่ะ บางครั้งปวดจนรู้สึกได้

  •  Allnew Tanawat
    สมาชิก
    คือมีอาการปวดกรามข้างขวา ระหว่างใบหูกับคางค่ะ คืออาการเป็นๆหายๆ บางครั้งจับก็เจ็บค่ะ บางครั้งปวดจนรู้สึกได้ อาการแบบนี้เป็นมา2ปีกว่าแล้วค่ะ บางทีเหมือนกับว่าถ้ากินของแสลง เช่น ส้มตำปลาร้า ของหมักดอง จะสังเกตได้เลยค่ะ ว่าจะมีอาการปวด บางทีปวดจนเจ็บคอก็มีค่ะ คือล่าสุดยังมีอาการบวมร่วมด้วยค่ะ แล้วบริเวณใค้คางมีเหมือนก้อนซีสข้างละ2 ก้อนค่ะ ไม่ใหญ่มากประมาณนิ้วก้อย เคยลองไปพบแพทย์ เขาแนะน้ำหั้ยลองปรึกษาหมอฟันอาจะเกิดเพราะฟันคุด แต่ฟันคุดถอนออกไปแล้วค่ะ เลยคิดมากๆค่ะ กลัวจะเป็นอาการของโรคร้ายค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    บริเวณกรามที่อยู่ระหว่างใบหูและคาง อวัยวะที่อยู่บริเวณนั้นหลักๆจะเป็น ต่อมน้ำลาย ต่อมน้ำเหลือง กล้ามเนื้อ และกระดูก

    การที่มีอาการเจ็บเป็นๆหายๆร่วมกับคลำได้ก้อนเล็กๆ เป็นๆหายๆบริเวณนั้น มีโอกาสเป็นไปได้ว่าเป็นก้อนของต่อมน้ำเหลือง ซึ่งหากมีการอักเสบติดเชื้อบริเวณคอ หรือให้ช่องปาก มีโอกาสที่การอักเสบนั้นจะลุกามมาบริเวณนี้ได้ค่ะ

    แนะนำให้คุณ Allnew รักษาสุขภาพในช่องปาก และพยายามป้องกันตนเองไม่ให้รับเชื้อหวัด

    หากก่อนที่คลำได้ขนาดใหญ่ขึ้นเร็วหรือก้อนไม่ยุบใน2สัปดาห์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอีกทีนะคะ