• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุุกเฉิน 6-7 วันต่อมา มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ใช่ผลของยาไหม

  •  Kok
    สมาชิก
    มีอะไรกับเเฟนไม่ได้ป้องกันเเล้วก้หลั่งใน เเล้วกินยาคุมฉุกเฉิน เม็ดเเรกกินหลังจากมีอะไรกัน1-2ชม.เม็ดที่สองกินช้า2-3 ต่อมา 6-7วันมีเลือดออกกระปิกระปอย เเน่นหน้าอก เจ้บท้องนิดๆ ใช่ผลข้างเคียงมาจากยาคุมฉุกเฉินไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภานุมาศ ชำนาญนิตย์,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ แต่หากทานเม็ดที่ 2 หลังจากเม็ดแรกนานเกิน 12 ชั่วโมง คือทานที่ 14-15 ชั่วโมงหลังจากที่ทานเม็ดแรกไปแล้ว ประสิทธิภาพก็อาจลดลงไปบ้าง

                           สำหรับเลือดที่ออกกะปริดกะปรอยหลังจากทานยาไป 6-7 วัน ร่วมกับอาการปวดท้อง แน่นหน้าอกเล็กน้อย ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมาค่ะ

                           ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจจะมาช้ากว่าปกติได้ แต่หากประจำเดือนมาล่าช้านานเกิน 2 สัปดาห์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ