• เจ็บซี่โครงด้านซ้ายเวลานอน ตื่นมาก็หาย เป็นอะไร

  •  Suban
    สมาชิก
    หมอคับผมเจ็บซี่โครงด้านซ้ายเวลานอนเยอะแต่พอตื่นนอนก็หาย จะเจ็บเฉพาะเวลาทึ่นอนเยอะๆๆไม่เคยกินยาไม่เคยใช้ยาทาเพราะตื่นนอนจะหายไปเอง อยากรู้ว่ากล้ามเนื้อซี่โครงอักเสบหรือป่าวคับ
    Suban  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suban

    อาการเจ็บซี่โครงด้านซ้าย อาจเกิดจาก

    1.กระดูกอ่อนอักเสบ

    2.กล้ามเนื้ออักเสบ

    3.กระเพาะอาหารอักเสบ มักมีคลื่นไส้ จุกแน่นท้องร่วมด้วย

    4.งูสวัด จะมีตุ่มน้ำบริเวณที่เจ็บ

    5 มีกระดูกซี่โครงหัก

    หากพักแล้วดีขึ้น จะนึกถึงโรคในกลุ่มกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบมากที่สุด

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปวดมากขึ้นจนทำกิจวัตรประจำไม่ได้ ปวดเวลาอยู่เฉยๆ มีอาการปวดบวมแดงร้อน หรือมีตุ่มน้ำขึ้น

    เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงท่าทางที่จะทำให้เจ็บมากขึ้น เช่นการขยับหรือบิดตัวมากๆ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดเช่นพาราเซตามอล ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้