• คุณยายเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย ทานข้าวได้น้อย เท้าบวม ท้องบวม จะดูแลอย่างไร

  •  Bam Muthita
    สมาชิก
    คุณยายอายุ 72 ปี เป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย มีโรคประจำตัวคือ ไขมัน เบาหวาน ความดัน ไม่ได้รับคีโม คือตรวจพบตอนประมาณ เดือนธันวาปี 61ก็รักษาประคับประคอง ตอนนี้ท่านมีไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เท้าบวม ท้องบวม ปัสสาวะสีเข้มมากเกือบจะไม่ใช่สีเหลือง และกินข้าวได้น้อยลงทุกทีๆ จะสอบถามว่า 1 สามารถช่วยท่านได้แบบไหนบ้างคะ 2 แล้วจะมีอาการมากกว่านี้มั้ยคะ
    Bam Muthita  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bam Muthita

    จากอาการดังกล่าวมา อาจจะเป็นอาการที่เกิดในมะเร็งระยะสุดท้าย ซึ่งอาจต้องรักษาแบบประคับประคอง ให้ท่านได้ใช้ชีวิตในบั้นปลายอย่างทรมานน้อยที่สุด โดยเน้นเรื่องการรักษาสุขอนามัยที่ดี ระวังการเกิดแผลกดทับ อาจให้อาหารทางสายยางแทนกรณีที่กินได้น้อย และอาจต้องรับประทานเกลือแร่หรือวิตามินเสริม หากท่านมีความเจ็บปวดก็อาจต้องให้ยาฆ่าปวดเป็นระยะๆ ร่วมกับยาช่วยนอนหลับค่ะ

    โดยในรพ.ส่วนใหญ่แล้วจะมีหน่วยเพื่อดูแลผู้ป่วยในระยะสุดท้ายของชีวิต แนะนำสอบถามรพ.ที่รักษาอยู่อีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่และแพทย์ในหน่วยดังกล่าวจะดูแลครบทั้งทางร่างกายและจิตใจของผู้ป่วยค่ะ