• โรคไบโพลาร์หรือไม่ หงุดหงิดง่าย

  • เลยอยากจะถามว่าอาการไบโพล่า จะมีลักษณะยังไงหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ต้อม ชัยพร

    อาการหงุดหงิดง่ายและโรคไบโพลาร์ (bipolar)แตกต่างกันค่ะ  หากเป็นโรคไบโพลาร์จะมีลักษณะ 2ขั้วสลับกันค่ะ คือ จะมีภาวะอารมณ์ดีผิดปกติ(Mania) และภาวะซึมเศร้า(Depression) สลับกันค่ะ  โดยจะมีอาการดเด่นในแต่ละช่วงต่างกันดังนี้ค่ะ

    1. ช่วงอารมณ์ดีผิดปกติ หรือช่วงอารมณ์ครื้นเครง :

    จะรู้สึกมีพลังงานสูงมากผิดปกติ ตื่นตัว อารมณ์ดี ครื้นเครงร่าเริงเป็นอย่างมาก อาจมีการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย วางแผนทำกิจการใหญ่โต มีกิจกรรมอยากทำมากมาย หรือทำหลายๆอย่างพร้อมกัน อารมณ์ไม่คงที่ หงุดหงิดง่าย  พูดเร็วคิดเร็ว หุนหันพันแล่น

    2. ช่วงภาวะซึมเศร้า (Depression) :

    จะมีอาการไม่สดชื่น หมดพลังงาน อ่อนเพลีย เบื่อ ท้อแท้ เก็บตัว ครุ่นคิด วิตกกังวลต่อเรื่องต่างๆ รอบตัว ไม่มีอารมณ์ขัน ไม่อยากทำอะไร นอนไม่หลับ  บางครั้งรู้สึกเหงา โดดเดี่ยวไร้ความหมาย หรือคิดฆ่าตัวตาย

    อาการหงุดหงิดง่ายอย่างเดียวอาจจะไม่ได้เป็นอาการไบโพลาร์ค่ะ  ส่วนใหญ่มักเป็นชั่วคราว เมื่อได้ผ่อนคลายและปรับสิ่งแวดล้อม ปรับกระบวนการคิด  หากิจกรรมที่ชอบทำ ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพออาการหงุดหงิดมักจะบรรเทาลงมาได้ค่ะ

    อ่านเรื่องไบโพลาร์เพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะไบโพลาร์