• เป็นช็อกโกเลตซีตส์ เเล้วฉีดยาทุกเดือนรักษาได้ 1 ปีเต็ม หมอบอกว่าเป็นมดลูกฝ่อ จะมีลูกได้ไหม

  •  JunJun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นช็อกโกเลตซีตส์ เเล้วฉีดยาทุกเดือนรักษาได้1ปีเต็มจนตอนนี้หมอนัดฉีดอีกที2เดือนครั้ง จนตอนนี้ไม่มีประจำเดือนมาเเล้วค่ะเเล้วหมอบอกว่า มดลูกฝ่อ อยากทราบว่า ยาที่ฉีดป้องกันการคุมกำเนิดได้ไมคะ เเล้วมดลูกฝ่อจะมีลูกได้ไมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JunJun

    ช็อคโกแลตซีสต์ที่รังไข่ คือ โรคที่เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่นะคะ

    การรักษาโดยใช้ยาฉีดนั้น ตัวยาฉีดจะเป็นฮอร์โมนที่มีฤทธิ์ยับยั้งตัวเนื้องอก รวมถึงทำให้โพรงมดลูกบางลง แต่เมื่อหยุดยา ความหนาของโพรงมดลูกจะกลับมาปกติได้อยู่นะคะ

    ตัวยาฉีดนี้ จะช่วยคุมกำเนิดด้วยนะคะ

    ส่วนการมีลูก ขึ้นกับว่าโรคที่เป็นตอบสนองการรักษาได้ดีเพียงใดด้วยนะคะ ซึ่งแนะนำให้สอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ