• หัวใจเต้นเร็ว 120 ครั้ง วูบ เพลีย เหนื่อยง่าย

  •  Gessara
    สมาชิก
    หมอค่ะ คือหนูตอนนี้อายุ 19 ปีวันนี้ผลตรวจร่างกายประกาศ มีชีพจรเต้นเร็วกว่าปกติ ที่ 120 แต่นี้ไม่ครั้งแรกที่รู้หัวใจเต้นเร็ว รู้ครั้งแรกตอนหาหมอ ที่ รพ. ช่วง ม.4 ไปหาหมอมีอาการเพลียตัวร้อน ก่อนเข้าพบหมอ พยาบาลก็จะวัดความดัน การเต้นหัวใจที่ใช้แขนสอดเข้าไปในเครื่อง ผลออกมารอหมอตรวจ หมอบอกความดันต่ำ หัวใจเต้นเร็ว ตื่นเต้นหรอ หัวใจเร็ว ตอนนั้นที่ 110 กว่าๆ( ถ้าจำไม่ผิด) หมอก็ให้ยามาทานพวกเกลือแร่ ปกติ แล้วพอม.5 ที่ โรงเรียนมีการบริจาคเลือด ก็ต้องกรอกแบบฟรอมก่อน ก็จะวัดนั่นนี้ แต่พี่คนที่ตรวจเขาถามหนูว่าตื่นเต้นหรอ หัวใจเต้นเร็วจัง หนูก็ตอบว่าไม่ค่ะ แต่พี่เขาก็บอกน่าจะตื่นเต้นแหละ บริจาคครั้งแรก แต่หนูก็ธรรมดาน่ะ แต่มีช่วงหนึ่งคือ ตั้งแต่ ม.3 เวลาวิ่ง หรือเรียนพละงี้จะเล่นไม่ได้เหนื่อยแล้วแบบต้องหายใจทางปากช่วย หายใจถี่มาก เวลาตื่นเต้นหรือเหนื่อยธรรมดาเนี่ยใจเต้นแรงเเละเร็วจนรู้สึกว่ามีเสื้อขยับแล้วจะเจ็บๆหน้าอกไม่สิ ตรงช่วงใต้หน้าอก(นม)เจ็บจี๊ดๆ ด้วย ทุกครั้งที่บริจาคเลือด พี่คนตรวจชอบทักว่าตื่นเต้นตลอด ตอน ม.6 ช่วงไปสอบแล้ว ต้องนอนค้างคืนกับเพื่อน แล้วเพื่อนตัวใหญ่กว่า นอนบังพัดลมทางระบายอากาศ(หนูนอนติดผนังห้อง) แล้วพอตกดึกหนูนอนหลับรู้สึกเจ็บ ๆหน้าอก ใต้นมเจ็บจี๊ด ๆ เจ็บมาก หายใจไม่สะดวกสะดุ้งตื่นขึ้นก็ยังเจ็บ หายใจถี่ใจเต้นเร็วขึ้นๆ ได้หายใจทางปากช่วย ตอนนั้นก็ไม่คิดอะไร คิดแค่อากาศในห้องน้อยมั้งเลยหายใจลำบาก แต่ขาชาก้าวลุกจากเตียงมีเซ ๆ จนเวลาผ่านไป ตอนนี้ อายุ 19 ขึ้น ปี 1 มีตรวจสุขภาพนิสิตใหม่ ผลตรวจพึ่งออกแลวมีใบแจ้งอาการ ดูผลออกมาที่ 120 แล้ว EO ที่ 0.4 % แต่ EO หนูไม่สงสัยหรอกเพราะหนูเคยมีอาการแพ้ กับความเครียดนิดหน่อย แต่ที่เเจ้งบอกว่า 120 ชีพจรเต้นเร็วกว่าปกติ ซึ่งมันทำให้หนูเริ่มเอะใจ นิดว่า หนูเป็นอะไรไหม เพราะเต้นปกติที่ 60 -100 ในใบที่แจ้งจากทางมหาลัย มันก็จะหวิว ๆ หน่อย หนูเคยคิดจะลองไปหาหมอน่ะ ถามพี่ พ่อ ก็จะบอกว่าไม่เป็นอะไร แต่หน้ามืดบ่อยมากเหมือนจะเป็นลมแต่ไม่เป็น สรุปมันผิดปกติมั้ย หนูพึ่งมาหาข้อมูลในเว็บในเน็ตเพราะแต่ก่อนที่เคยตรวจไปโดนทักไปก็ไม่เอะใจ แต่พอบ่อยครั้งมันหวิว ยิ่งตอนนี้ กิจกรรมเยอะ วิ่งขึ้นบรรไดตึกเรียน แค่เดินยังเหนื่อยเลยตอนนี้ (เดินไกลๆน่ะคะ) อาจจะยาวหน่อย แต่บอกข้อมูลคิดว่าน่าจะพอวิเคราะห์ได้ หนูย่อสุดๆละ ลืม ๆ หนูเคยกินกาแฟช่วงอ่านหนังสือ กินได้นิดเดียว เพราะใจเต้นแรงจนรู้สึกได้ และหนูไม่ดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ด้วยน่ะ #รบกวนด้วยน่ะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gessara

    การที่มีภาวะหัวใจหรือชีพจรเต้นเร็ว (Tachycardia) หัวใจเต้นเร็ว สามารถเกิดได้จากหลายอย่างค่ะ

    -ความผิดปกติของหัวใจ เช่น มีการทำงานที่เต้นผิดจังหวะ อาจเต้นเร็วไป หรือมาไม่สม่ำเสมอ ซึ่งถ้าเหนื่อยง่ายมากกว่าปกติ หรือนอนราบเเล้วมีอาการเหนื่อย วูบเป็นลม หมดสติ แนะนำให้ลองไปพบแพทย์เพื่อทำการเช็คหัวใจอย่างละเอียดค่ะ เช่นตรวจร่างกายฟังเสียงหัวใจ เอกซเรย์ ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ค่ะ

    -โรคไทรอยด์สูง ซึ่ง จะทำให้ร่างกายมีการเต้นของหัวใจที่เร็วขึ้นได้ค่ะ ถ้ามีอาการกินจุ แต่น้ำหนักน้อย ขี้ร้อน ขี้หงุดหงิด ท้องเสียบ่อย คอโต อาจลองตรวจเลือดดูค่าไทรอยด์ค่ะ เนื่องจากการให้ยาลดระดับฮอร์โมนไทรอยด์จะทำให้อาการหัวใจเต้นเร็วดีขึ้นค่ะ

    -การที่มีไข้ ไม่สบาย อาจทำให้หัวใจเต้นเร็วได้ค่ะ

    -ภาวะซีด หรือว่าโลหิตจาง ก็เป็นอีกสาเหตุนึง ซึ่งอาจทำให้มีอาการวูบ หมดสติ หรือ อ่อนเพลียได้ด้วยค่ะ

    -ภาวะการขาดสมดุลของเกลือเเร่ในร่างกาย

    -ความดันในร่างกายต่ำ ซึ่งในบางครั้งที่ออกกำลังกาย หรือเปลี่ยนท่าเร็วๆ ร่างกายอาจมีการปรับตัวของระบบหลอดเลือดทำให้มีหัวใจเร็วได้บ้างค่ะ

    -ภาวะเครียด หรือกังวล

    เเนะนำให้ไป พบเเพทย์ค่ะ เพื่อหาสาเหตุ อย่างละเอียด เนื่องจากอาการเป็นมาค่อนข้างนานค่ะ เนื่องจากบางภาวะต้องได้รับการรักษา เพื่อไม่ให้อาการเป็นมากขึ้นในอนาคตหรือมีภาวะเเทรกซ้อนค่ะ

    Gessara  Gessara
    สมาชิก
    หนูมีอาการท้องเสียด้วยและเสียบ่อย เสียตั้งแต่สมัย ม.4 ม.5 ละ แต่หนูคิดมาตลอดคือ อาจจะกินนี้ไม่ได้ กินผิดเวลารึป่าว หนูก็กินยาแก้ท้องเสียปวดท้องไว้ตลอด และหนูไม่ได้เป็นโลหิตจางค่ะ แต่หมอค่ะ คือ ในใบตรวจเอกซเรย์ปอดและทรวงอกหนูในใบแจ้งก็บอกว่าปกติค่ะ #รบกวนด้วยน่ะคะ

    แนะนำว่า ลองตรวจเลือดเพื่อดูไทรอยด์เพิ่มเติมค่ะ ร่วมกับเกลือเเร่ และตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจค่ะ

    Gessara  Gessara
    สมาชิก
    หมอค่ะ ตอนนี้รู้สึกกลัวขึ้นมาเลย จะกล้าตรวจไหมทีนี้ หนูมาถามเพื่อให้หายสงสัยไม่กังวล(ในความคิดหนูน่ะ) นี้หนักเลย กังวลกว่าเดิมอีก 5555 ขอบคุณค่ะ คุณหมอที่ให้คำปรึกษา
    Gessara  Gessara
    สมาชิก
    หมอค่ะ หนูไปหาหมอมาแล้ว ตามที่หมอบอกเลย เพื่อตรวจละเอียดขึ้น ทั้งตรวจคลื่นไฟฟ้า เอ็กซ์เรย์ ตรวจเลือดด้วย หนูไปตรวจที่รพ.รัฐของจังหวัดที่หนูเรียน ผลบอกว่าไม่อะไร เป็นปกติดีทุกอย่างแต่ตอนหนูไปตรวจเขาวัดการเต้นหัวใจ2ครั้ง ครั้งแรกทีาแขนใช้เครื่องได้ 135 พอทีนี้เขาใช้อันที่ตรวจวัดที่มันหนีบที่ปลายนิ้วได้ 145 ค่ะหมอ เขาส่งหนูห้องฉุกเฉินมาตรวจ แต่จริงๆหนูมาตรวจเฉยๆ ไม่ได้จะเข้าห้องฉุกเฉินหนูคิดว่ามาตรวจและปรึกษาหมอ ได้ตรวจไทรอยด้วย .. ไปตรวจ 23 ต.ค. ผลออก 30 ต.ค. สรุปไม่เป็นอะไร แต่หนูถามว่าแล้วอาการเกิดเพราะอะไร หมอบอกว่าอาจจะแค่ตื่นเต้นเหนื่อยแค่นี้แหละค่ะ หมอให้ยาลดความดัน.โรคหัวใจ"หมอบอกกินตอนที่มันเต้นเร็วน่ะ " หนูงง ? สมมุติหนูเดินนานๆมันเต้นเร็ว เหนื่อยหายใจไม่ทันต้องกิน ๆยาตลอด "แต่หนูก็ไม่กินตลอดหรอกไม่เต้นเร็วจริงหนูก็ไม่กิน " ถามว่าอาการหนูเป็นไงหลังหาหมอ ก็เหมือนเดิมค่ะ เพิ่มเติมคือมียากินดีมาก เลยไม่ต้องหายใจพงาบๆ ตอนมันเต้นเร็วมากๆ
    น้องเป็นคล้ายๆพี่เลย จะเต้นเร็วช่วงวัดความดันนี้ละ เดวนี้ได้กินยาลดความดันเลย