• มีอาการชาทั่วใบหน้า มักเป็นช่วงเย็น ๆ หลังทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวั ชามือข้างขวาด้วยเป็นจนกระทั่งนอนหลับ ตื่นมาก็หาย ควรทำอย่างไร

  •  Gr Kongpraneet
    สมาชิก

    มีอาการชาทั่วใบหน้า หลังจากนั่งหน้าคอมทั้งวัน แต่ก็มีการลุกเดินบ้าง อาการชาจะเป็นหลังเลิกงาน หรือใกล้เลิกงาน (ทำงานตั้งแต่ 8.30-16.30) บางทีชาที่มือข้างขวาด้วย อาการชาเป็นอยู่นาน จนกระทั่งนอนหลับ เมื่อตื่นเช้ามาจึงหายชา และเริ่มชาอีกเมื่อช่วงเย็นของวันที่ทำงาน แบบนี้ควรปฏิบัติตัวอย่างไรคะ

    Gr Kongpraneet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gr Kongpraneet

    อาการชาทั่วใบหน้า เป็นช่วงเย็นๆหลังทำงาน ชามือข้างขวาด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับหรือการตึงตัวนานๆหลังการใช้งาน หรือเกิดการขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวานก็ได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ หรือเป็นความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นช่วงเย็นๆหลังการใช้งานมาระหว่างวัน อาจนึกถึงปลายเส้นประสาทอักเสบที่สัมพันธ์กับการใช้งานได้มาก แนะนำการหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน พักผ่อนให้เพียงพอ

    สังเกตอาการ ถ้ายังชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือเริ่มชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึก ชาข้างเดียวของร่างกาย ร่วมกับมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆเช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์