• รู้สึกหลังด้านซ้ายด้านชา เสียวแปล๊บๆ เป็นอาการอะไร

  •  Wanchana Liangchip
    สมาชิก
    รู้สึกหลังด้านซ้ายด้านชา เวลาโดนรู้สึกแปร๊ปๆขึ้นมา อาการแบบนี้เป็นอะไรครับ
    Wanchana Liangchip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wanchana Liangchip

    อาการชาที่หลังอาจะเกิดจาก

    1.ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน หรือเป็นโรคติดแอลกอฮอล์เรื้อรัง

    2.เส้นประสาทมีความผิดปกติในการรับความรู้สึก ทำให้รู้สึกมากจนเกินไป เช่นถูกลูบหรือสัมผัสเบาๆก็รู้สึกเจ็บ

    3.งูสวัด เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่อาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนจะมีผื่นได้

    4.ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ อาจเป็นชาหนาๆครึ่งซีก

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องตรวจร่างกายทางระบบประสาทร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการนอนหรือนั่งกดทับบริเวณที่ชานานๆ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ

    หากมีตุ่มน้ำขึ้นตรงบริเวณที่แสบ มีอาการมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ  หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนอ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ควรรีบไปพบแพทย์