• รู้สึกชาทั้งสองขาจากบริเวณก้นกบลงไป เกิดจากอะไร เป็นๆหายๆ

  •  Suaunchittha Chuenchom
    สมาชิก
    ตอนอ่านหนังสือเมื่อวันที่ 24 มกราคม รู้สึกว่าชาทั้งสองขาจากบริเวณก้นกบค่ะ แต่พอช่วงเย็นออกกำลังกายยืดเหยียดก็ดีขึ้น อาการชาลงขาที่เหมือนเหน็บ+ไฟฟ้าช็อตหายไปเหลือแค่ช่วงก้นกบ แต่พอมาตอนเช้าวันนี่ (25 มกรา) ขาขวาเริ่มจะกลับมาชาค่ะ แบบแปล๊บๆเย็นๆ มีสิทธิ์เป็นกล้ามเนื้อทับเส้นประสาทหรือไม่คะ
    Suaunchittha Chuenchom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suaunchittha Chuenchom

    อาการชาที่ขาดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    1.ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน

    2.เส้นประสาทมีความผิดปกติในการรับความรู้สึก ทำให้รู้สึกมากจนเกินไป เช่นถูกลูบหรือสัมผัสเบาๆก็รู้สึกเจ็บ

    3.งูสวัด เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่อาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนจะมีผื่นได้

    4.ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ อาจจะเป็นชาครึ่งซีก ร่วมกับมีความกล้ามเนื้ออ่อนแรง

    5 หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาจมีอาการปวดหลัง ชาร้าวลงไปตามขา ปวดเหมือนโดนไฟช็อต

    แนะนำสังเกตอาการว่าชาตอนทำอะไร เป็นมากขึ้นเรื่อยๆหรือไม่ หากเป็นชาหนาๆครึ่งซีกของลำตัวหรือเปล่า มีตุ่มน้ำขึ้นตรงบริเวณที่แสบ มีอาการมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาไม่ทุเลา หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ควรรีบพาไปพบแพทย์ ถ้าไม่สบายใจเรื่องหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทซึ่งมักเป็นปวดรุนแรงด้วย ควรไปพบศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อเพื่อยืนยันการวินิจฉัยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการเสียดสี หรือการยกของหนัก ยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้