• ชาที่มือลามมาแขน กับขาทั้งสองข้างตั้งแต่หัวเข่าลงไปเท้า เกิดจากอะไร

  •  Bigg Y. Pachara
    สมาชิก
    ชาที่มือลามมาแขน กับขาทั้งสองของตั้งแต่หัวเข่าลงไปเท้ามันอาการคล้ายๆเหน็บชาผสมกันมีอากาายุบยิบๆเหมือนมีอะไรไต่ แถวใบหน้ามียุบยิบๆแถวหลังหูทั้งสองข้างลามมาบริเวณใบหน้าบางทีก้ขึ้นไปศรีษะลองไปหาหมอกินยา2ิาทิตย์ช่วงแรกหมือนดีขึ้นแต่ก้ไม่หายสักทีตอนนี้เครียดมากครับ
    Bigg Y. Pachara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bigg Y. Pachara

    โดยทั่วไป อาการมือ แขน หรือเท้าชาเป็นอาการที่ไม่อันตราย อาจเกิดจากเส้นประสาทถูกกดทับจากการนั่งหรือการนอนในท่าเดิมเป็นเวลานาน แต่หากอาการชาตามมือหรือเท้าเกิดขึ้นอย่างเรื้อรัง รู้สึกชารุนแรงขึ้น หรือมือเท้าชาร่วมกับอาการผิดปกติอื่น ๆ เช่น ปวด คัน หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง อาจมีภาวะปลายประสาทอักเสบได้ สาเหตุเช่น

    -เป็นเบาหวาน

    -กลุ่มอาการกดทับเส้นประสาท

    -ภาวะขาดวิตามินเช่นวิตามินบี 12

    -โรคพิษสุราเรื้อรัง

    -การติดเชื้อที่ปลายประสาทเช่น  งูสวัด เริม เอดส์

    -การบาดเจ็บของเส้นประสาทเช่นกระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน

    แนะนำรับประทานยาที่แพทย์ให้ร่วมกับสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังชามากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือปวดกล้ามเนื้อมากร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อตรวจร่างกายซ้ำและหาสาเหตุของภาวะปลายประสาทอักเสบค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ขยับร่างกายมากๆ ไม่นั่งกดทับนานจนเกินไป กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ งดดื่มสุรา และระวังการสัมผัสของร้อนหรือเย็นมากจนเกินไป เพราะในช่วงที่ชาจะรับความรู้สึกได้น้อย อาจเกิดแผลพุพองจากการสัมผัสของร้อนขึ้นมาได้