• ชาซีกซ้ายทั้งแทบตั้งแต่หัวจรดเท้า

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากปรึกษาคุณแม่มีอาการชาซีกซ้ายทั้งแทบทั้งแต่หัวจรดเท้า แต่อาการชาไม่รุนแรงมาก สามารถยกมือหยิบจับได้ปกติไม่ได้รู้สึกเจ็บปวดแต่มันชาตุ๊บๆ จนรู้สึกรำคาญ อาการนี้เป็นมานานหลายปีแล้วค่ะเคยไปหาหมอประจำอำเภอมาหลายครั้งมากกกกกก ทุกครั้งที่ไปก็จะแค่ถามๆ แล้วก็ให้ยาอาการชามากินแต่ก็ไม่หาย ไปนวดคลาดเส้นกดจุดก็ไม่หาย

    สวัสดีครับ

    อาการชาครึ่งซีกเป็นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    1.เส้นเลือดสมองตีบ-แตก

    มักมีโรคประจำตัวที่เป็นปัจจัยเสี่ยงร่วมด้วยเช่น เบาหวาน ความดันสูง ไขมันในเลือดสูง

    มักมีอาการอ่อนแรงครึ่งซีก หน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ร่วมด้วย อาการมักเป็นขึ้นมาทันทีทันใด

    การรักษา กรณีพึ่งเป็นให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อประเมินความจำเป็นในการตรวจรักษาเพิ่มเติม เช่น เอกซเรย์คอมพิวเตอร์

    กรณีสงสัยเส้นเลือดสมองตีบ แพทย์จะประเมินต่อว่ามีความจำเป็นต้องให้ยาละลายลิ่มเลือด หรือ การรักษาอื่นๆต่อไปหรือไม่

    กรณีสงสัยเส้นเลือดสมองแตก แพทย์จะประเมินต่อว่ามีความจำเป็นต้องผ่าตัดหรือไม่

    กรณีเป็นมานานแล้ว การรักษาคือการป้องกันการเป็นซ้ำ รักษาโรคประจำตัวที่เป็นปัจจัยเสี่ยง กินยาละลายเกร็ดเลือดแอสไพริน (aspirin) ยาลดไขมันในเลือด กายภาพบำบัดเพื่อบรรเทาอาการชา อ่อนแรง หน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด

    2.กระดูกทับเส้น

    มักมีอาการชาครึ่งซีกได้ ร่วมกับปวดคอร้าวลงแขน ปวดหลังร้าวลงขา

    การรักษา เริ่มแรกมักเป็นการกินยาแก้ปวด คลายกล้ามเนื้อ กรณีไม่ดีขึ้น อาจผ่าตัด ฉีดยา ฝั่งเข็ม เป็นต้น

    จะเห็นได้ว่าภาวะชาครึ่งซีกมีหลายสาเหตุ การไปพบแพทย์เพื่อให้ได้ การวินิจฉัย โดยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย การตรวจทางห้องปฎิบัติการเพิ่มเติม และรักษาด้วยยา หรือ หัตถการต่างๆ อย่างถูกต้องมีความจำเป็นอย่างมาก