• คนที่เคยมีประวัติชัก​ สามารถ​กินใบแปะก๊วยได้ไหม

  •  Noot
    สมาชิก
    คนที่เคยมีประวัติชัก​ สามารถ​กินใบแปะก๊วยได้ไหมคะ​
    Noot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noot

    แปะก๊วย พืชพื้นเมืองเก่าแก่ที่มีมาแต่โบราณโดยเฉพาะในแถบประเทศจีน เกาหลี และญี่ปุ่น มีลำต้นขนาดใหญ่ ใบเป็นรูปพัด แปะก๊วยมีการนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาแบบแพทย์แผนจีนโดยเชื่อว่ามีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบสมอง ความคิด รวมถึงระบบไหลเวียนเลือด

    มีการนำใบแป๊ะก๊วยมาใช้ในทางการแพทย์จีน หรือแพทย์ทางเลือก โดยเชื่อว่าจะช่วยเรื่องความคิดความจำให้ดีขึ้น และลดความวิตกกังวล

    แต่อย่างไรก็ดีไม่มีข้อบ่งใช้ที่ชัดเจนของใบแป๊ะก๊วยในทางการแพทย์ปัจจุบัน ดังนั้นควรใช้ด้วยความระมัดระวัง และไม่กินมากจนเกินขนาดที่มีการแนะนำค่ะ

    ผู้ที่มีอาการชัก ไม่ควรรับประทานแปะก๊วยหากเคยมีอาการชัก เพราะอาจทำให้อาการกำเริบได้ ดังนั้นในกรณีนี้จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงจะปลอดภัยที่สุดค่ะ