• อายุ 13 ปี ขอบคิดว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้า ร้องไห้คนเดียวหนักมาก เรียกร้องความสนใจจากคนรอบข้าง ควรทำอย่างไร

  •  นู๋ แนน
    สมาชิก
    สวัสดีคะหนูอายุ13ปีกำลังจะ14ตอนนี้หนูเริ่มมีอาการเเปลกๆคะคือกนูชอบคิดว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้าเเต่ไม่รู้ว่าจริงไหมชอบเรียกร้องความสนใจจากคนสนิดเเต่ก็น้อยมากๆเลยคะ เเต่อาการของหนูคือมีอยู่ช่วงนึงหนูกินอะไรไม่ค่อยได้เลยเเละนอนนานผิดปกติเเละทั้งๆที่ตัวเองเป็นคนเฮฮาเเต่อยู่ก็เศร้าผิดปดติเป็นได้1อาทิตย์ จากนั้นอาการมันก็เริ่มเกิดขึ้นตอนกลางคืนปกติเป็นคนชอบอ่านนิยายคะเเต่รู้สึกเหมือนจะอินไปพอถึงตอนเศร้าก็รู้สึกหน่วงขึ้นมาทันทีเเต่จะเศร้าเเบบมากๆเเต่มันไม่เเค่กับนิยายนี้สิคะบางทีอยู่ๆก็เศร้าจนร้องไห้จะเป็นจะตายเลยอะคะ เเต่บ่างครั้งก็ชอบหยิบกระจกมาส่องกน้าตัวเองเเล้วยิ้มหนูเป็นเเบบนี้ประจำคะหนูรู้สึกกลัวตัวเอง ชอบคุยคนเดียวนั่งยิ้มคนเดียว หนูจะเป็นบ้าไหมคะ ส่วนมาอาการของกนูจะเกินขึ้นตอนอยู่คนเดียวกับตอนมืดๆคะ ยังไม่เคยรักษาเหลือถามหมอคนไหนเลย บ่างทีก็เคยคิดวิธีจะฆ่าตัวตายด้วยนะคะ ว่าจะทำยังให้ตายโดยเจ็บน้อยที่สุดกันนะ เเต่ก็เเค่คิดคะ เเละยังมีอาการเเปลกอีกนะคะเวลาร้องไห้กนูชอบทุบหน้าอกตัวเองคะหรือถ้าร้องหนักๆก็จะหยิกนิ้วตัวเองมันก็เจ็บนะคะเเต่มึนจะทำให้หนูหยุดร้องคะ
    นู๋ แนน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นู๋ แนน

    อาการชอบร้องไห้นั้น อาจจะเกิดจากการเป็นคนอ่อนไหวต่อการกระทำหรือคำพูดของคนอื่นมากจนเกินไป ซึ่งจริงๆอาจจะไม่ได้เป็นโรคอะไร

    แต่แนะนำสังเกตอาการตนเอง หากร้องไห้ เก็บตัว รู้สึกเศร้าตลอดเวลา ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก หรือมีความคิดอยากฆ่าตัวตายแบบจริงๆจังๆ เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ อาจเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า ควรแจ้งให้ผู้ปกครองและคุณครูทราบเพื่อนำไปสู่การรักษาทางการแพทย์ที่เหมาะสมต่อไป

    ตอนนี้หากิจกรรมที่ชอบทำ ใช้เวลากับเพื่อนที่ดี อยู่กับคนในครอบครัวให้มาก นึกถึงสิ่งดีๆที่เรามีในชีวิตค่ะ