• ชอบคิดมากวิตกกังวล เครียด นอนไม่ค่อยหลับ

  •  Papatsara Ploy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูอยากทราบว่าหนูเป็นโรคเครียดหรือโรคอะไรหรือเปล่าคะ คือหนูเป็นคนชอบคิดมาก อะไรที่ฟังแล้วไม่สบายใจจะชอบเก็บเอามาคิด บางทีคิดจนเหมือนจะเป็นบ้า บางครั้งมีอาการเครียดจนร้องไห้ หรือมีความรู้สึกกลัวกับเรื่องที่เครียดในบางครั้ง ทุกวันนี้คนที่อยู่ใกล้ตัวบอกว่าเหมือนคนสมาธิสั้น ใครพูดอะไรบางทีจะไม่ค่อยเข้าใจ หรือทำอะไรไม่ค่อยมีสติ เวลาคิดมาหรือเครียดๆก็จะรู้สึกมีเหงื่อออกที่มือบ้าง หัวใจเต้นเร็ว หรือปวดท้องแบบจะถ่าย และชอบนอนไม่หลับค่ะ พยายามหลับแต่ก็ไม่หลับ บางทีก็จะไปหลับตอนใกล้ๆเช้า คือเกินเที่ยงคืนหนึ่งขึ้นไป แล้วบางครั้งรู้สึกว่าอยู่คนเดียวไม่ค่อยได้จะทำให้คิดฟุ้งซ่านค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Papatsaraaaaa จากที่เล่ามา คิดว่าเป็นภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ แต่ยังสรุปไม่ได้ว่า เป็นโรคเครียด โรควิตกกังวล หรือเป็นภาวะทางอารมณ์อื่นๆนะคะ @โรคเครียด คือภาวะที่ต้องเผชิญแรงกดดันจากเหตุการณ์บางอย่าง ซึ่งมีผลให้ร่างกายและจิตใจตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นๆ โดยอาการมีตั้งแต่ นึกถึงเหตุการณ์นั้นซ้ำๆ, อารมณ์ขุ่นมัว, พฤติกรรมแปลกแยก, นอนหลับยาก, อ่อนเพลีย, ปวดท้องไม่ทราบสาเหตุ, ปวดศีรษะ, ฟุ้งซ่าน ไม่มีสมาธิ เป็นต้น @ในการดูแลตนเองเบื้องต้น แนะนำให้พูดคุยกับคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดเพื่อผ่อนคลายทางอารมณ์ หางานอดิเรก ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ @หากไม่ดีขึ้น ควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อพิจารณาการรักษามีตั้งแต่การบำบัดความคิดหรือพฤติกรรม และการใช้ยารักษา ค่ะ. ขอเป็นกำลังให้นะคะ
    Papatsara Ploy  Papatsara Ploy
    สมาชิก
    ค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะคุณหมอ