• ปัสสาวะไม่ออก ออกไม่สุด ไม่พุ่ง ออกแล้วก็ปวดอีก เคยตรวจปัสสาวะไปแล้วไม่พบการติดเชื้อ ต้องทำอย่างไร

  •  Patkan114
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ หนูฉี่ไม่ออกช่วงเดือนมีนาแล้วได้สวนฉี่ออกค่ะ จากนั้นหนูก็ฉี่ไม่ปกติเลย อาการก็มีดังนี้ค่ะ:ต้องนั่งรอกว่าฉี่จะออก ฉี่ไม่สุด ฉี่ไม่พุ่ง หลังจากฉี่เสร็จก็ปวดอีกค่ะ(แต่อาการนี้ไม่ได้เป็นทุกวันค่ะ) แล้วบางครั้งหนูก็ต้องเบ่งฉี่ด้วย หนูไปรักษาได้ยามากินก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ แล้วก็ตรวจฉี่ก็ไม่ติดเชื้อนะคะ แต่ยังไม่เคยได้ตรวจภายในค่ะ อยากทราบค่ะว่าหนูเป็นอะไร แล้วต้องทำอย่างไรบ้างคะ
    Patkan114  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patkan114

    อาการปัสสาวะไม่ออก ออกไม่สุด ไม่พุ่ง ออกแล้วก็ปวดอีกนั้น น่าจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะปนเลือด ปวดหน่วงท้องน้อย กรวยไตอักเสบ อาการคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่อาจมีไข้หรือหนาวสั่นร่วมด้วยได้ หรือเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องน้อยร้าวหลังหรือขาได้

    จากที่กล่าวมา อาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้มากที่สุด แต่อย่างไรก็ตามอาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่น การบาดเจ็บของเส้นประสาทบริเวณดังกล่าวทำให้ไม่สามารถเบ่งปัสสาวะได้ตามปกติก็ได้เช่นกัน

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำก่อนว่าไม่ใช่การติดเชื้อจริงๆ ถ้าเคยกินยาฆ่าเชื้อมาก่อนหน้านั้น การตรวจเชื้อในปัสสาวะอาจจะไม่พบหลักฐานอะไรชัดเจนก็ได้ ในขณะนี้ควร ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาอะไรมากินเองโดยยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด