• เวลากลั้นปัสสาวะแล้ว ปัสสาวะจะเป็นเลือดออกมา และมีอาการคันช่องคลอด ทานยาตามเภสัชแนะนำก็ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่าเป็นคนอันฉี่แล้วมีภาวะฉี่เป็นเลือดคันช่องคลอดซื้อยาตามร้านขายยา ปรึกษาเภสัชเขาให้ยามามียาฆ่าเชื้อยาแก้อักเสบแต่กินไปหมดแผงแล้วก็ไม่หาย ต้องซื้อยาอะไรมากินคะ
    จีรนันท์ แสนเสนา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณจีรนันท์ แสนเสนา

    การปัสสาวะแล้วเป็นเลือดออกมานั้น อาจจเกิดจาก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน มักเกิดในผู้หญิงได้บ่อยเพราะท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย ร่วมกับผู้หญิงมักชอบกลั้นปัสสาวะทำให้มีการหมักหมมของเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย

    หรือเป็น.ปัสสาวะมีเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่น เกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกมาจากอวัยวะเพศหญิงหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ

    การกลั้นปัสสาวะบ่อยๆเป็นปัจจัยทำให้เกิดทางเดินปัสสาวะอักเสบแล้วมาเป็นปัสสาวะเป็นเลือดได้ ในเบื้องต้น จึงไม่ควรกลั้นปัสสาวะ ดื่มน้ำมากๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ซื้อยาฆ่าเชื้อใดๆมาใช้เอง เพราะถ้าใช้ผิดโรคหรือใช้แต่ใช้ไม่ถูกต้องไม่ครบถ้วน อาจทำให้เชื้อดื้อยา

    ถ้ามีปัสสาวะเป็นเลือดเลยนั้น แนะนำการไปตรวจกับแพทย์ด้วยการตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆให้หายขาด