• ฝังยาคุมกำเนิดแบบ 3 ปี ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่ 4 เดือน แล้วประจำเดือนไม่มาอีกเลย มาอีกครั้งตอนฝังครบ 1 ปี มาเยอะและปวดท้อง เกิดจากอะไร

  •  OP opie
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการฝังยาคุมกำเนิด ดิฉันฝังยาคุมเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว หลังจากฝัง ช่วงสามสี่เดือนแรกประจำเดือนมากะปริบกะปรอยหลังจากนั้นประจำเดือนก็ไม่มาอีกเลย ซึ่งเป็นเรื่องเข้าใจได้เพราะเป็นผลข้างเคียง แต่เรื่องมีอยู่ว่า หลังจากที่ไม่มีประจำเดือนมาจนครบรอบ1ปีของการฝังยาคุมซึ่งก็คือมิถุนายนที่ผ่านมานี้ ประจำเดือนมา เยอะและปวดท้องปกติเหมือนคนมีประจำเดือนปกติถึงสองรอบ อยากสอบถามว่าแบบนี้ถือว่ายาเสื่อมหรือการทำงานของยาคุมผิดปกติไหมคะ มีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่คะ
    OP opie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ OP opie

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ประสิทธิภาพของยาคุมแบบฝังนั้นสูงมาก ถ้ายังไม่หมดอายุ ยาจะอยู่ได้ประมาณ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดของยา

    ช่วงระหว่างฝังยา ประจำเดือนอาจจะมาไม่สม่ำเสมอ อาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เหล่านี้เป็นผลข้างเคียงที่เกิดได้จากยาฝัง ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้าไม่ชอบผลข้างเคียงของยาฝังที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เมื่อยาหมดอายุ ไปเอายาออก อาจจะแจ้งแพทย์ที่ดูแลเพื่อปรึกษาและเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดเป็นแบบที่จะทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอมากกว่าได้ค่ะ

    OP opie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ OP opie

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ประสิทธิภาพของยาคุมแบบฝังนั้นสูงมาก ถ้ายังไม่หมดอายุ ยาจะอยู่ได้ประมาณ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดของยา

    ช่วงระหว่างฝังยา ประจำเดือนอาจจะมาไม่สม่ำเสมอ อาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เหล่านี้เป็นผลข้างเคียงที่เกิดได้จากยาฝัง ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้าไม่ชอบผลข้างเคียงของยาฝังที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เมื่อยาหมดอายุ ไปเอายาออก อาจจะแจ้งแพทย์ที่ดูแลเพื่อปรึกษาและเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดเป็นแบบที่จะทำให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอมากกว่าได้ค่ะ