• ชั่งน้ำหนักแล้วพบเปอร์เซ็นต์ของไขมันผิดไปจากปกติ ควรดูแลตนเองอย่างไร กินอาหารประเภทใด

  •  Supatcha Malisorn
    สมาชิก
    ควรกินไขมันแบบไหนหรอคะ ปกติไม่ชอบกินพวกเนื้อสัตว์ที่มีมันเลยค่ะ
    Supatcha Malisorn  พญ.นรมน
    แพทย์
    สวัสดีค่ะคุณSupatcha Malisorn ไขมันนั้นเป็นสารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้ เพราะเป็นแหล่งพลังงาน ช่วยละลายและดูดซึมวิตามินหลายชนิด ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ทั้งยังช่วยให้การผลิตฮอร์โมน การเติบโตของร่างกาย การทำงานของสมอง และระบบการเผาผลาญทำงานได้อย่างปกติด้วย โดยปกติในร่างกายคนเราควรมีปริมาณไขมันประมาณ 20-30% ในเพศหญิง หรือน้อยกว่านั้นได้ในเพศชาย โดยขึ้นกับว่าเป็นไขมันประเภทใดด้วย ซึ่งการวัดได้ปริมาณไขมันที่ไม่ได้อยู่ในค่าปกตินั้น อาจจะไม่ได้บอกอะไรชัดเจน จะต้องดูน้ำหนักตัว ส่วนสูงด้วยว่าน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติไหม ร่วมกับควรตรวจเลือดหาระดับไขมันในเลือดไปด้วยจะได้ผลที่แม่นยำที่สุด ถ้าไขมันในเลือดสูงก็ควรจะทำการลดอาหารที่มีไขมันมากๆ ออกกำลังกายให้มากขึ้น ส่วนถ้าไขมันต่ำเกินไปจริงๆไม่น่าจะมีอันตรายอะไรที่ชัดเจน ในตอนนี้ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และไฟเบอร์สูง เช่น ผักและผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี ปลา ถั่ว เป็นต้น รวมไปให้หลีกเลี่ยงการรับประทานไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ อย่างเนื้อแดง ผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมัน ของทอด และอาหารแปรรูปต่าง ๆ แต่ควรเลือกอาหารที่มีไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ไขมันต่ำหรือไม่มีไขมันทดแทน