• มีปัสสาวะเป็นเลือดตอนมีประจำเดือน เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Pornpimon Kc
    สมาชิก
    ฉี่เป็นเลือดค่ะ เป็นแบบนี้ครั้งที่2แล้วค่ะ รอบแรกเป็นเมื่อ6เดือนก่อน โดยไม่มีอาการใดๆค่ะ แล้วมาวันนี้ 2/6/64 ฉี่เป็นเลือดอีกครั้งค่ะ แต่รอบนี้เป็นประจำเดือนด้วย ตอนแรกคิดว่าเป็นเลือดของปจด.ค่ะ เลยสังเกตุตอนฉี่รอบต่อๆไป ฉี่เป็นเลือดจริงๆค่ะ แต่ไม่มีอาการใดๆนะคะ ไม่ปวด ไม่แสบ หรือไม่เจ็บเลยค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรไหมคะ
    Pornpimon Kc  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pornpimon Kc

    อาการที่ปัสสาวะออกมาเป็นเลือดนั้นอาจจะเกิดจาก มีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ (ซึ่งอาจมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดบั้นเอว) มีท่อปัสสาวะอักเสบอาจสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ท่อปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ หรือมีภาวะเลือดออกง่ายหรือหยุดยาก ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อจริง ถ้ามี ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป อาจรอให้รอบเดือนหมดสนิทก่อนค่อยไปตรวจก็ได้ หากอาการยังไม่ได้เป็นมาก แต่ถ้าปัสสาวะขัด แสบเวลาปัสสาวะ ปวดท้องน้อยเยอะ หรือมีไข้ร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์ ตอนนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ