• ขี่มอเตอร์ไซด์ชนต้นไม้ ท้องน้อยกระแทก มีปัสสาวะเป็นเลือด รักษาอย่างไร

  • เมื่อสองวันที่แล้วผมขี่มอเตอไซชนต้นไม้ทำไห้มีอาการฉี่เป้นเลือดตั้งแต่เริ่มฉี่จนฉี่สุด (มีการกระแทกตรงท้องน้อย) อยากทราบว่ามีอวัยวะส่วนใหนอักเสบแล้วจะเป็นอะไรไหมครับ รักษาเบื้องต้นด้วยตัวเองได้อย่างไรบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ พงษ์พิสุทธิ์ ศรีจันทร์ผ่อง,

                       หากมีประวัติการเกิดอุบัติเหตุขับรถชนต้นไม้ แล้วท้องน้อยถูกกระแทก การมีปัสสาวะเป็นเลือด ก็น่าจะเกิดจากการที่กระเพาะปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ จนอาจเกิดการฉีกขาดของเยื่อบุภายในกระเพาะปัสสาวะทำให้มีเลือดออกมาในกระเพาะปัสสาวะ และปัสสาวะออกมาเป็นเลือดได้ ทั้งนี้ หากยังคงมีปัสสาวะเป็นเลือดออกมา และเริ่มมีอาการใจสั่น เวียนหัว หน้ามืด แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลโดยเร็ว เพราะอาจเกิดจากหลอดเลือดแดงขนาดใหญ่ในกระเพาะปัสสาวะเกิดการฉีกขาดได้ ซึ่งหากมีเลือดออกปริมาณมาก ก็อาจทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำจนช็อกได้ หรือหากมีอาการปวดท้องน้อยมาก และหลังจากนั้น มีอาการปัสสาวะไม่ออก ก็อาจเกิดจากกระเพาะปัสสาวะเกิดการฉีกขาดได้ ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วเช่นกัน

                      แต่หากมีอาการปัสสาวะเป็นเลือดเพียงครั้งเดียวแล้วหายไป และไม่มีอาการปวดท้องน้อย ไม่มีอาการปัสสาวะไม่ออก อาจเฝ้าสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ ในเบื้องต้นก็ควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อทดแทนเลือดที่เสียไป และงดการเล่นกีฬา การออกกำลังกาย การทำงานหนักทุกชนิดไปก่อน และควรงดขี่จักรยานและจักรยานนยต์ไปก่อนชั่วคราวค่ะ

                      นอกจากนี้แล้ว หากไม่ได้มีประวัติของการเกิดอุบัติเหตุ การมีปัสสาวะเป็นเลือดอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น  การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ  มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ โรคไตอักเสบ (Glomerulonephritis) มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ การใช้ยาละลายลิ่มเลือด เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น