• มีอาการปวดหัว และเวลาตอนกลางคืน ตื่นมาปัสสาวะพบว่าเป็นเลือด เกิดจากอะไร

  • ครั้งแรกผมมีอาการปวดหัวก่อนตอนเย็นแล้วพอดึกๆตื่นมาฉี่ก็ฉี่เป็นเลือดเลยครับ แล้วผมก็ไปซื้อยามาจากเภสัชกินเสร็จ2-3วันก็หาย ผ่านไปประมาณ4 5 เดือนผมก็กลับมาเป็นอีก เริ่มจากการปวดหัวก่อน แล้วตอนดึกๆไปฉี่ ฉี่ก็เป็นเลือดเลยครับ มีอาการปวดไปทั่วร่างกาย เจ็บคอ มีเสมหะ ครับ

     สวัสดีคะคุณ เจตนิพัทธ์ สิริมหัทธนังกุร

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้มีปัญหาจะสัมพันธ์กับเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจร่วมด้วยทุกครั้งไหมค่ะ เพราะมีภาวะหนึ่งที่อาจจะเป็นได้คะคือ คนไข้จะมีปัญหากรวยไตอักเสบ เมื่อมีการติดเชื้อที่อื่นๆ เนื่องจากมีการจับกันของเม็ดเลือดขาว และเชื้อมีการกรองผ่านที่ไต แต่ไตมีความไวมากเกินไปทำให้เป็นภูมิแพ้ตัวเอง ทำให้กรวยไตอักเสบได้ค่ะ และคนไข้อาจจะมาด้วยปัสสาวะเป็นเลือดได้ค่ะ ตัวบวมได้ค่ะ

    แนะนำให้รีบไปพบแพทย์อายุรกรรมระบบทางเดินปัสสาวะ ค่ะ เนื่องจากอาจจะต้องมีกาตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ปล่อยนาน ๆอาจจะเป็นสาเหตุให้ไตวายได้ค่ะ