• ปัสสาวะเป็นฟองตลอดเลยค่ะ เกิดจากอะไร

  •  Parnisa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีอยากถามคุณหมอคะ หนูตอนนี้อายุ 24 ฉี่เป็นฟองมาสักระยะนึงแล้วค่ะ ไปตรวจฉี่ที่โรงพยาบาลก็ไม่พบอะไรเจอน้ำตาล+1 เจาะเลือดก็ไม่มีอะไร น้ำตาลปกติ ไตปกติ ตับปกติ แต่ยังฉี่มีฟอง หนูเลยไปตรวจที่แล็บใกล้บ้านทั้งฉี่และเลือด ก็ไม่เจออะไรค่ะ มีแบคทีเรียนิดหน่อยนอกนั้นผลออกมาปกติ คือ ค่า BUN = 20 cr =1.03 หนูลองคำนวน gfr ได้ค่าคือ 71 ไตเสื่อมระยะที่ 2 อาการอื่นไม่มีอะไรนะคะ มีแต่ฉี่ยังคงเป็นฟอง ตอนนี้งดทานเค็ม เผ็ด รสจัด รวมถึงขนม ไม่กล้ากินอะไรเลยค่ะ จะไปพบหมออีกท่านก็กลัวจะไม่เจออะไรอีก ที่บ้านก็ไม่ได้ใส่ใจที่หนูมีอาการนี้ด้วยค่ะ ตอนนี้เครียดมากๆค่ะ หนูควรไปพบหมออีกท่านดีไหมคะ
    Parnisa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Parnisa

    ปัสสาวะเป็นฟอง อาจเกิดขึ้นจากภาวะที่ร่างกายขาดน้ำเพียงเล็กน้อย หรือจากน้ำปัสสาวะที่มีอยู่เต็มกระเพาะปัสสาวะถูกขับอย่างแรงออกมาชนน้ำ หรือพื้นผิวของโถชักโครกจนเกิดเป็นฟอง หรืออาจเป็นผลจากการขับโปรตีนและผลึกหรือตะกอนในปัสสาวะจำนวนมากออกมาด้วย

    โรคที่ทำให้เกิดปัสสาวะเป็นฟองได้เช่น ภาวะโปรตีนมากเกินไปในปัสสาวะ ที่มักพบในโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ที่ทำให้ไตเสื่อมจนเกิดโปรตีนรั่วออกมาจึงเห็นเป็นฟอง รวมถึงการใช้ยาบางชนิด ภาวะบาดเจ็บของไตหลังการติดเชื้อ การได้รับสารพิษ การติดเชื้อในร่างกาย หรือการทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

    หากเป็นโรคไต อาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น อาการบวมที่มือ เท้า ท้อง และใบหน้า  เหนื่อยล้าอ่อนเพลีย ตาบวม คลื่นไส้อาเจียน หรือมีประวัติโรคไตมาก่อน

    การรักษาปัสสาวะเป็นฟองขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการที่แตกต่างกัน อาจสังเกตตัวเองว่าอาการปัสสาวะเป็นฟองและมีสีเหลืองเข้มนั้นหมดไปหรือไม่หลังจากดื่มน้ำให้เพียงพอ หรือเป็นเพียงฟองที่เกิดจากความเร็วของการปัสสาวะ ซึ่งฟองจะหายไปในเวลาไม่นานหลังจากปัสสาวะเสร็จ หรือเกิดจากโรคประจำตัวดังกล่าวไป ในกรณีนี้ สาเหตุยังไม่แน่ชัดค่ะ แนะนำกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ผู้รักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อคอยตรวจปัสสาวะและค่าไตเป็นระยะค่ะ ถ้าสาเหตุยังไม่ชัดเจน อาจจะใช้วิธีเฝ้าระวังอาการค่ะ

    แนะนำการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัดและมีโปรตีนสูงสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ร่วมกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อลดการทำงานของไตให้น้อยลง