• ปัสสาวะออกเป็นเลือด แพทย์บอกเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ/ติดเชื้อ กินยาแล้วยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Earth.na
    สมาชิก

    เมื่อ 5 วันที่แล้วผมฉี่ออกเป็นเลือด เลยไปพบแพทย์ แพทย์บอกว่าผมกระเพราะปัสสาวะติดเชื้อ และได้มากิน แต่กินจนหมดแล้วอาการก็ยังไม่ดีขึ้นเลย ผมมีอาการ ฉี่ออกเป็นเลือด ฉี่แล้วแสบพอฉี่แล้วมานั่ง 5 นาทีเหมือนฉี่ไม่สุด ผมเป็นอะไรหรอครับ???

    Earth.na  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Earth.na

    อาการปัสสาวะออกมาเป็นเลือดนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มาด้วยปัสสาวะแล้วเจ็บขัด มีเลือดปน  แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อยในเพศชาย หรือเป็นกรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย หรือเกิดจากเกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกมาจากท่อปัสสาวะหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ

    โดยหากได้ยาจากแพทย์มากินจนครบแล้วอาการไม่ดีขึ้น ยังมีปัสสาวะออกมาเป็นเลือดด้วย แสบด้วยนั้น ควรต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและหาสาเหตุอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้ หรืออาจต้องปรับยาฆ่าเชื้อให้ครอบคลุมมากขึ้น

    ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดท้องน้อย งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน