• ฉีดวัคซีนไฟเซอร์แล้วแน่นหน้าอก แพทย์ตรวจแล้วเป็นโรคกระเพาะ ควรไปฉีดเข็มที่ 2 ไหม

  •  Paphangkorn
    สมาชิก
    พึ่งไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์มาแต่มีเอฟเฟค คือแน่นหน้าอกแต่ไปตรวจจริงๆแล้วเป็นโรคกระเพาะ แต่ทีนี้ควรไปฉีดเข็ม2ดีไหครับ ฉีดวันพรุ่งนี้แล้วครับ ถ้ามีเวลาช่วยตอบด้วยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Paphangkorn,

                          หากอาการแน่นหน้าอก ที่เกิดหลังจากที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 1 แพทย์ได้ตรวจแล้วว่าไม่ได้เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ แต่เกิดจากโรคกระเพาะอาหาร ดังนั้น ก็สามารถไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 2 ได้ค่ะ

                         และหากต้องไปฉีดในวันพรุ่งนี้ ในวันนี้ ก็ควรงดการทำงานหนักต่างๆ ไม่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่หักโหมเกินไป ไม่นอนดึก หลับให้เพียงพอ งดเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ไม่ควรทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก ไม่ทานแล้วนอนทันที ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการเกิดกระเพาะอาหารอักเสบกำเริบขึ้นมาอีกค่ะ และห้ามทานยาแก้ปวดทุกชนิดด้วย

                      หลังการฉีดแล้ว ก็ควรงดการทำงานหนักและงดออกกำลังกายหนักเช่นกัน โดยควรงดไปอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้หัวใจต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากวัคซีนค่ะ

                      แต่หากมีอาการผิดปกติ เช่น  เกิดแน่นหน้าอกขึ้นมากอีก รู้สึกเหนื่อยผิดปกติ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ