• ผ่าตัดซีสต์ในมดลูก แล้วได้มีการฉีดฮอร์โมนให้ มีเลือดออกกะปริบกะปรอยทุกวัน อันตรายไหม

  •  NuDdy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากรบกวนปรึกษาคุณหมอหน่อยค่ะ เข้ารับการผ่าตัดซีสต์ในมดลูกขนาด 6 เซ็นไปเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากผ่าแล้วคุณหมอได้มีการฉีดฮอร์โมนให้ ซึ่งปัจจุบันเป็นเข็มที่ 3 นับจากหลังผ่าตัดค่ะ แต่ทุกวันจะมีเลือดออกกระปริบกระปรอย ซึมๆทุกวัน บางวันมากหน่อย (แต่ไม่ไหลเยอะเป็นประจำเดือน) บางวันมีปริมาณน้อยหน่อย อันนี้ถือว่าอันตรายมั้ยคะ จะมีโอกาสน้อยลงหรือไม่มีเลยมั้ย รู้สึกกังวลค่ะ แต่ไม่ปวดท้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NuDdy,

                           ยาฮอร์โมนที่แพทย์ได้ฉีดให้หลังการผ่าตัดซีสต์ในมดลูก น่าจะเป็นฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรน ทั้งนี้ อาจเพื่อไม่ให้ซีสต์เกิดขึ้นมาอีก หรือเพื่อการคุมกำเนิด ซึ่งหากเป็นฮอร์โมนโปรเจเตอโรน ก็มักจะทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีเลือดออกติดต่อกันนานได้ค่ะ ดังนั้น การที่มีเลือดออกเล็กน้อยทุกวันดังกล่าว ก็น่าจะเกิดจากผลของฮอร์โมน ซึ่งหากมีปริมาณที่น้อยมาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร อย่างไรก็ตาม หากยังคงออกทุกวัน และบางวันมีปริมาณพอสมควร อาจมีผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ ดังนั้น หากเลือดไม่หยุดไหล ยังมีบางวันที่มีปริมาณมาก แนะนำควรไปแจ้งแพทย์ที่รักษา เพื่อพิจารณาให้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม เพื่อให้เลือดหยุดไหล หรืออาจพิจารณาหยุดการฉีดยาฮอร์โมนค่ะ