• คลอดลูกได้ 2 เดือน ได้ช่วยตัวเอง แล้วมีเลือดไหล ไม่มีปวดท้อง

  •  Jaednipat Sirikong
    สมาชิก
    ก่อนหน้า4วันได้มีการช่วยตัวเองโดยใช้นิ้วสอดใส่ หลังจากนั้นมีเลือดออกจางๆในวันถัดมา และวันนี้ก็มีเลือดออกตอนตื่นค่อนข้างเยอะเป็นสีแดง จะอธิบายว่าตอนตื่นมาเช็คดูก่อนแล้วว่าก็ไหลนิดหน่อยตืดผ้าอนามัย แต่พอลุกขึ้นยืนมันกลับไหลออกมาค่อนข้างเยอะ เหมือนว่ามันไหลค้างอยู่ข้างใน และก็ล้างเช็ดเรียบร้อยเปลี่ยนผ้าอนามัย หลังจากนั้นชั่วโมงครึ่งเช็คอีกที ก็ไหลออกมานิสนึงค่ะ (ไม่มีอาการปวดท้องหรือเจ็บส่วนไหนแต่อย่างใดเลยค่ะ) ขอบคุณ คุณหมอล่วงหน้าเลยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jaednipat Sirikong,

                           หากมีการช่วยตัวเองโดยการใช้นิ้วสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด ก็อาจทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการบาดเจ็บ มีการฉีกขาดเล็กน้อยได้ เนื่องจากเล็บมีความแข็ง อย่างไรก็ตาม เลือดที่ออกจากการฉีกของเยื่อบุช่องคลอดนั้น มักจะมีปริมาณไม่มาก ออกแบบซึมๆ และมักจะหายไปได้เองภายในไม่กี่วัน ดังนั้น หากเลือดที่ไหลออกมามีปริมาณค่อนข้างมาก และไหลนานเกิน 2 วัน ก็ไม่น่าเกิดจากการบาดเจ็บจากการช่วยตัวเอง แต่อาจเป็นเลือดประจำเดือนได้ ทั้งนี้ หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว หรือให้ไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนหลังคลอดก็จะมาเร็วได้ค่ะ

                           ดังนั้น ก็ให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากไหลเพียง 1-2 วันแล้วหายไป ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของช่องคลอด ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แต่หากไหลนานเกิน 2-3 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือน แต่หากไหลนานเกิน 7 วัน หรือมีอาหารปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ หรือมีโรคอื่นๆ ในมดลูก ซึ่งก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ