• กินยาคุมอยู่ สามารถไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ได้ไหม

  •  wilaipohn
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูทานยาคุมยี่ห้อ yaz อยู่ค่ะ ถ้าต้องการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ต้องหยุดทานยาคุมไหมคะ หรือไปฉีดได้เลยไม่ต้องหยุดทานยา ขอบคุณค่ะ
    wilaipohn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณwilaipohn

    การรับวัคซีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    ซึ่งในปัจจุบัน ยังไม่ได้มีข้อแนะนำว่าจำเป็นต้องหยุดยาคุมตอนไปฉีดวัคซีน คือสามารถไปฉีดได้เลย โดยผลข้างเคียงที่พบว่าเกิดขึ้นเช่นหลอดเลือดอุดตันนั้น ยังพบเป็นปริมาณที่น้อยมาก และยังสรุปไม่ได้โดยตรงว่าเกี่ยวข้องกับการไปรับวัคซีนพร้อมกับการกินยาคุมกำเนิด แต่หากไม่สบายใจ และตอนนั้นไม่ได้จะมีเพศสัมพันธ์อยู่แล้ว ก็อาจจะหยุดยาคุมในเดือนนั้นๆไปก่อนก็ได้เช่นกัน