• เมื่อวานโดนแมวข่วน จำไม่ได้ว่าเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบหรือเปล่า หมอเลยฉีดให้ 2 เข็ม แต่อยากฉีดใหม่ได้ไหม

  •  Ponlawat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากสอบถามครับ คือเมื่อวานผมได้ไปหาหมอเพราะโดนแมวข่วน ตอนตรวจคือหมอถามว่าเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าหรือเปล่า แล้วคบโดสไหม ผมตอบว่า อาจจะเคยฉีด แต่ไม่รู้ว่าครบโดสหรือเปล่า แล้วหมอเลยบอกงั้นจะให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็มซึ่งเป็นการฉีดทางผิวหนัง ซึ่งฉีดไปแล้วเมื่อวานนี้ในที่ 10 และในวันที่ 13 หมอนัดอีกครั้ง อยากทราบว่า ถ้าเราไม่แน่ใจว่าแล้วอยากฉีดวัคซีนป้องกันใหม่ คือนับโดสใหม่ตั้งแต่แรกจะสามารถหรือไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ponlawat,

                        หากไม่แน่ใจว่าเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์ส 4 หรือ 5 เข็ม หรือครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็มหรือไม่ เมื่อโดนแมวข่วนในครั้งนี้ ก็ควรต้องเริ่มฉีดให้ครบคอร์สใหม่ค่ะ โดยควรแจ้งแพทย์อีกครั้ง ว่าไม่แน่ใจว่าเรื่องการรับวัคซีนมาก่อน

                         ทั้งนี้ หากเป็นการฉีดแบบเข้าใต้ผิวหนัง ก็จะฉีดทั้งหมด 4 ครั้ง โดยฉีดครั้งละ 2 จุด และจะฉีดในวันที่ 0, 3, 7, และ 28 ดังนั้น หากได้ฉีดไปแล้ว 1 ครั้งเมื่อวาน ก็ต้องฉีดอีกครั้งในวันที่ 13 ก.พ.ค่ะ ต่อด้วยวันที่ 17 ก.พ. และ 8 มี.ค.ค่ะ